ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บราซิล เริ่มเปิดบริการสถานที่ท่องเที่ยว หลังปิดยาว 5 เดือนเพราะโควิด-19


Brazil's Environment Minister Ricardo Salles, accompanied by authorities and clergy, cuts a ribbon during the reopening ceremony of the Christ the Redeemer statue, in Rio de Janeiro, Brazil, Aug. 15, 2020.
Brazil's Environment Minister Ricardo Salles, accompanied by authorities and clergy, cuts a ribbon during the reopening ceremony of the Christ the Redeemer statue, in Rio de Janeiro, Brazil, Aug. 15, 2020.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:17 0:00


ทางการบราซิลสั่งเปิดบริการสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในนคร ริโอ เดอ จาเนโร ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หลังสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องปิดพื้นที่ทั้งหลายเป็นเวลาถึง 5 เดือน

พิธีเปิดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในนคร ริโอ เดอ จาเนโร นี้เกิดขึ้นที่ บริเวณที่ตั้งของรูปปั้นพระเยซูคริสต์ (Christ the Redeemer) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดย ริคาร์โด ซาเลส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมบราซิล ร่วมด้วยตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ โดย รมต.ซาเลส ระบุว่า การเปิดให้ประชาชนเข้ามาเยี่ยมชมรูปปั้นอันมีชื่อเสียงก้องโลกนี้ เป็นสัญลักษณ์ของการเปิดภาคธุรกิจท่องเที่ยวของบราซิลด้วย

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งรวมถึงรูปปั้นแห่งนี้ ทุกคนต้องสวมหน้ากากป้องกันและปฏิบัติตามหลักการรักษาระยะห่างทางสังคม รวมทั้งห้ามลงนอนกับพื้น เหมือนกับที่นักท่องเที่ยวมักทำเพื่อถ่ายรูปของรูปปั้นให้ออกมาดูดีที่สุด

แม้ว่ารัฐบาลจะสั่งปิดยอดเขาคอร์โควาโด (Corcovado hill) ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปปั้นพระเยซูคริสต์นี้มาตั้งแต่เดือนมีนาคม สถานที่แห่งนี้ยังคงทำหน้าที่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา ที่ประกอบพิธีมิสซาและพิธีสวดภาวนาให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเหยื่อของการระบาดใหญ่ครั้งนี้มาตลอด

นอกจากการเปิดรูปปั้นให้นักท่องเที่ยวแล้ว ทางการบราซิลยังเปิดบริการรถกระเช้า เปา เดซุคา (Pao de Acucar) ที่นำเสนอวิว 360 องศาของนครริโอ เดอ จาเนโร รวมทั้ง พิพิธภัณฑ์ทางทะเล อควาริโอ (AquaRio) และ ริโอ สตาร์ (Rio Star) ชิงช้าสวรรค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกาด้วย

องค์การ National Confederation of Goods, Services and Tourism ของบราซิลประเมินว่า การท่องเที่ยวของประเทศสูญเสียรายได้ไปแล้วกว่า 28,400 ล้านดอลลาร์ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา

ในส่วนของนคร ริโอ เด จาเนโร ซึ่งมีประชากรราว 17 ล้านคน มีการบันทึกตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 แล้วกว่า 14,500 คนและเกือบ 190,000 คน ตามลำดับ ขณะที่มหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า บราซิลพบผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 3.3 ล้านคน โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วไม่น้อยกว่า 107,200 คน

XS
SM
MD
LG