ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นส่งเรือรบไปอ่าวโอมานช่วยปกป้องเรือขนส่งน้ำมัน


FILE - Sailors stand on the deck of the Izumo warship as it departs from the harbour of the Japan United Marine shipyard in Yokohama, south of Tokyo.

กองทัพญี่ปุ่นส่งเรือรบหนึ่งลำไปยังอ่าวโอมานในวันอาทิตย์ ในภารกิจปกป้องเรือขนส่งน้ำมันของญี่ปุ่นให้สามารถเดินทางผ่านน่านน้ำในตะวันออกกลางที่กำลังตึงเครียดได้อย่างปลอดภัย

เรือพิฆาต "ทาคานามิ" พร้อมลูกเรือ 200 คน เดินทางออกจากท่าเรือใกล้กรุงโตเกียวในวันอาทิตย์ เพื่อไปทำหน้าที่อารักขาเรือสินค้าและเรือขนส่งน้ำมันขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นที่เดินทางผ่านอ่าวโอมาน ซึ่งเป็นช่องทางการขนส่งน้ำมันราว 90% ที่ใช้ในญี่ปุ่น

รัฐบาลนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ยังเตรียมแผนที่จะอนุญาตให้ส่งทหารไปปกป้องเรือดังกล่าวได้ในกรณีที่ตกอยู่ในอันตรายด้วย

การตัดสินใจล่าสุดของญี่ปุ่นก่อให้เกิดเสียงตำหนิวิจารณ์ว่าเป็นการละเมิดบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญว่าด้วยการห้ามใช้กำลังทหารเพื่อจัดการความขัดแย้งระหว่างประเทศซึ่งจัดทำขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สอง หรือไม่?

อย่างไรก็ตาม ภารกิจของเรือรบญี่ปุ่นในอ่าวโอมานจะเป็นเอกเทศจากกองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ในตะวันออกกลาง หลังจากที่ญี่ปุ่นได้ประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคมว่าจะไม่เข้าร่วมกับกองกำลังพันธมิตรเพื่อปกป้องเส้นทางเดินเรือในภูมิภาคที่กำลังเกิดความตึงเครียดนี้ แต่จะส่งเรือรบของญี่ปุ่นไปปฏิบัติภารกิจด้วยตัวเอง

XS
SM
MD
LG