ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ มั่นใจอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน


An Iranian navy boat sprays water to extinguish a fire on an oil tanker in the sea of Oman, Thursday, June 13, 2019.
An Iranian navy boat sprays water to extinguish a fire on an oil tanker in the sea of Oman, Thursday, June 13, 2019.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวหาอิหร่านว่าเป็นผู้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองลำในเส้นทางเดินเรือสำคัญบนอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งอิหร่าน

รมต.พอมเพโอ กล่าวว่า จากการประเมินด้านข่าวกรอง อาวุธที่ใช้ ลักษณะการก่อเหตุ และประวัติการโจมตีต่างๆ ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ เชื่อว่ารัฐบาลอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีในอ่าวโอมาน โดยอ้างอิงจากความจริงที่ว่าไม่มีกลุ่มหรือองค์กรใดในบริเวณนั้นที่มีศักยภาพในการโจมตีในลักษณะดังกล่าว นอกจากอิหร่าน

การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมานในวันพฤหัสบดี ถือเป็นเหตุการณ์ล่าสุดที่สหรัฐฯ กล่าวหาว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลัง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยหลักฐานใดๆ ประกอบคำกล่าวหานี้

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการระบุว่าอาวุธชนิดใดที่นำมาใช้ในการโจมตีครั้งนี้ แต่เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่าใช้กับระเบิดในการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำนอกชายฝั่งสหอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหานั้น

สำนักงานทางทะเลของนอร์เวย์ รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดสามครั้งบนเรือบรรทุกน้ำมันของนอร์เวย์ Front Altair ในวันพฤหัสบดี ไม่นานหลังจากมีรายงานว่าเรือบรรทุกน้ำมัน Kokuka Courageous ของบริษัท Bernhard Schulte Shipmanagement ของเยอรมนี ถูกโจมตี

โฆษกของกองบัญชาการสหรัฐฯ ประจำตะวันออกกลาง ระบุว่ากองเรือที่ 5 ของสหรัฐฯ ที่บาห์เรน ได้ส่งเรือ USS Bainbridge ไปยังอ่าวโอมานเพื่อให้ความช่วยเหลือเรือที่ถูกโจมตี และสามารถช่วยลูกเรือของเรือ Kokuka Courageous จำนวน 21 คนมาไว้บนเรือของสหรัฐฯ ดังกล่าว

ส่วนลูกเรือของเรือ Front Altair ของนอร์เวย์ ทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่าถูกอิหร่านควบคุมตัวไว้ ขณะที่สื่อของทางการอิหร่าน IRNA รายงานว่ากองทัพเรืออิหร่านสามารถช่วยเหลือลูกเรือของเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าวได้ 44 คน

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ่ อาเบะ อยู่ระหว่างเดินทางเยือนอิหร่านเพื่อไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน

ด้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า ตนชื่นชมความพยายามของนายกฯ อาเบะ แต่ก็คิดว่ายังเร็วเกินไปที่จะทำข้อตกลงใดๆ กับกรุงเตหะราน เพราะทั้งสองฝ่ายยังไม่พร้อม

ขณะเดียวกัน เลขาธิการสหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตียเรส กล่าวว่า การเผชิญหน้าครั้งใหม่ในตะวันออกกลาง เป็นเรื่องที่ทุกประเทศต้องพยายามหลีกเลี่ยง

ส่วนทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวประณามการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นเรื่องที่ "ไม่อาจยอมรับได้" ที่มีการโจมตีเรือเพื่อการพาณิชย์ และว่าสหรัฐฯ จะประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีมาตรการตอบโต้ต่อเรื่องนี้

XS
SM
MD
LG