ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจญี่ปุ่นจับกระแสหน้ากากป้องกันโควิด-19 ทำกำไรรับเทศกาลส่งความสุข


ธุรกิจญี่ปุ่นจับกระแสหน้ากากป้องกันโควิด-19 ทำกำไรรับเทศกาลส่งความสุข

Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:16 0:00


ขณะที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นต้องรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กลับมารุนแรงอีกครั้ง ผู้ประกอบการรายหนึ่งตัดสินใจเปิดร้านสไตล์ป๊อบอัพ และนำเสนอหน้ากากหลายร้อยแบบ หวังดึงดูดผู้บริโภคที่ออกมาจับจ่ายใช้สอยซื้อหาของขวัญรับเทศกาลส่งความสุขสิ้นปี

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า ร้านป๊อปอัพภายใต้ชื่อ Tokyo Mask Land เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคารตามเวลาในญี่ปุ่น ที่อาคารสำนักงานแห่งหนึ่งในเมืองโยโกฮามา ซึ่งอยู่ติดกับเมืองหลวงของญี่ปุ่น โดยตกแต่งร้านให้มีบาร์หน้ากาก และพื้นที่เวิร์คช็อปให้ลูกค้าทดลองทำหน้ากากของตนเองด้วย

โดยปกติ ผู้คนในญี่ปุ่นมักใส่หน้ากากกันเป็นประจำ แม้ก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 เสียอีก โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นที่คุ้นตากันมาในฤดูหนาวที่ไข้หวัดใหญ่ระบาดกันอย่างกว้างขวาง และในฤดูใบไม้ผลิที่อาการแพ้ละอองเกสร ทำให้เกิดการระบาดของไข้ละอองฟางทุกปี

และในเวลานี้ แม้รัฐบาลจะไม่ได้ออกกฎหมายบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากเพื่อป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัส การไม่ใส่หน้ากากเลยกลับเป็นเรื่องแปลกสำหรับผู้ที่อยู่ในญี่ปุ่นมากกว่า

สำหรับร้านขายหน้ากากแนวใหม่แห่งนี้ ผู้ประกอบการมีแผนที่จะจัดงานนิทรรศการการปิดบังใบหน้าและตั้งตู้ถ่ายภาพอัตโนมัติที่ตกแต่งด้วยต้นคริสต์มาส รวมทั้งหุ่นซานตาคลอส เพื่อเรียกลูกค้าเพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับสถานการณ์การระบาดในญี่ปุ่นนั้น แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะอยู่ในระดับต่ำกว่าในสหรัฐฯ และยุโรปมาก อัตราการแพร่กระจายที่เพิ่มขึ้นสูงในช่วงที่ผ่านมาทำให้ทางการกรุงโตเกียวร้องขอให้ธุรกิจสถานบริการเช่น บาร์ และภัตตาคาร ลดเวลาการให้บริการลงตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ข้อมูลจากสถานีข่าว NHK ระบุว่า มีการพบผู้ติดเชื้อใหม่ 372 รายในวันอังคารในกรุงโตเกียวเพียงแห่งเดียว ซึ่งถือเป็นวันที่ 7 ติดต่อกันที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 300 คนในเมืองหลวงของญี่ปุ่น

XS
SM
MD
LG