ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พิพิธภัณฑ์ญี่ปุ่นรวบรวมของใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อบันทึกเรื่องราวโควิด-19 ระบาด


In this photo provided by curator Makoto Mochida of the Historical Museum of Urahoro, Mochida examines the newspaper clips and other items he is collecting to document how life was affected by the coronavirus pandemic at the museum in Urahoro, Hokkaido, n
Covid 19 Museum in Japan
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:03 0:00


ที่เมืองอุระโฮโระทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่นได้มีการบริจาคสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันในช่วงการเกิดโรคระบาดใหญ่ของโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นรายการอาหารที่ซื้อกลับบ้าน แผนที่เดินทางไปร่วมงานศพ หรือใบปลิวเพื่อยกเลิกการเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูร้อนต่าง ๆ ในท้องถิ่นให้แก่พิพิธภัณฑ์

เมืองเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 4,500 คนแห่งนี้ไม่มีแม้แต่โรงภาพยนตร์ แต่ภัณฑารักษ์ Makoto Mochida กำลังทำให้เมืองนี้มีสถานที่ที่สามารถบอกคนรุ่นหลังได้ว่าการใช้ชีวิตในช่วงเวลาของโควิด-19 นั้นเป็นอย่างไรบ้าง เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือความหวาดกลัวของสาธารณชนที่มีต่อการแพร่ระบาดของโรคนี้

ภัณฑารักษ์ Mochida ได้เลือกสิ่งของที่จะจัดวางในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งตัวเขาเองรู้สึกประทับใจกับการที่สิ่งต่าง ๆ สามารถเชื่อมโยงกับชีวิตผู้คนได้ เขากล่าวว่า สิ่งของเหล่านี้จะช่วยบันทึกประวัติศาสตร์ได้อย่างดีเยี่ยม เช่น เอกสารมากมายที่แสดงให้เห็นถึงการที่เด็ก ๆ ต้องเริ่มเรียนออนไลน์และวิธีการทำหน้ากาก

เขาได้ส่งข่าวไปยังชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ทำให้ตอนนี้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สามารถรวบรวมสิ่งของต่าง ๆ ได้หลายร้อยรายการแล้ว

In this photo provided by curator Makoto Mochida of The Historical Museum of Urahoro, Shoko Maede, a nursery-school cook, looks at a display of masks at the museum, in Hokkaido, northern Japan on Aug. 14, 2020. (Makoto Mochida/The Historical Museum of Ura
In this photo provided by curator Makoto Mochida of The Historical Museum of Urahoro, Shoko Maede, a nursery-school cook, looks at a display of masks at the museum, in Hokkaido, northern Japan on Aug. 14, 2020. (Makoto Mochida/The Historical Museum of Ura

หลังจากที่เกิดไข้หวัดสเปนในปี ค.ศ. 1918-19 จดหมายและบันทึกต่าง ๆ มีรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตในช่วงวิกฤตสุขภาพช่วงนั้นที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 50 ล้านคน

คุณ Mochida กล่าวว่า ทุกวันนี้เอกสารและบันทึกต่าง ๆ เกือบสูญหายไปหมด และเอกสารในรูปแบบดิจิตัล เช่น อีเมล์ และข้อความตามสื่อสังคมออนไลน์ ก็ล้วนแต่กระจายอยู่ในโลกไซเบอร์ด้วยเช่นกัน

เขากล่าวว่ากำลังมีการวางแผนจัดงานครั้งใหญ่ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เพื่อแสดงผลงานสะสมที่มีมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์หลังจากเสร็จการแสดงเรื่องหน้ากากแล้ว

ในระยะแรกของการระบาด ผู้คนในญี่ปุ่นหาซื้อหน้ากากได้ยาก บางคนจึงทำหน้ากากด้วยมือจากเสื้อผ้าเก่า ๆ จากนั้นก็มีหน้ากากที่ผู้สวมใส่สามารถกินและดื่มได้ หรือมีหน้ากากที่ทำจากพลาสติกใส และในที่สุดตอนนี้หน้ากากก็กลายเป็นแฟชั่นไปแล้ว ซึ่งบางชิ้นมีการออกแบบที่ซับซ้อนด้วย

คุณ Shoko Maede เกิดที่เมืองอุระโฮโระ และทำงานเป็นแม่ครัวที่โรงเรียนสำหรับเด็กเล็ก เธอกล่าวว่า หลายปีต่อจากนี้ เธอจินตนาการได้เลยว่าผู้คนจะต้องดิ้นรนขวนขวายเพื่อที่จดจำให้ได้ว่า ชีวิตในช่วงที่เกิดโรคระบาดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

XS
SM
MD
LG