ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไมโครซอฟต์ญี่ปุ่นให้ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ กระตุ้นผลงานดีขึ้น 40%


FILE - A Microsoft logo is seen on an office building in New York City in this July 28, 2015 file photo. Microsoft Corp announced more big cuts to its smartphone business on Wednesday.

สำนักงานของบริษัทไมโครซอฟต์ในญี่ปุ่น ชูผลสำเร็จหลังจากเปิดโอกาสให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ ช่วยกระตุ้นผลงานเพิ่มขึ้น 40% ตามรายงานของ CNN และ Forbes

ทางไมโครซอฟต์ญี่ปุ่น เริ่มต้นโครงการ Work Life Choice Challenge เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ และให้หยุดงานในวันศุกร์เพิ่มอีก 1 วัน พบว่า พนักงานทำงานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 40% ยิ่งไปกว่านั้นบริษัทยังใช้ไฟฟ้าลดลง 23% ใช้กระดาษพิมพ์เอกสารลดลง 59% และเมื่อถามความเห็นพนักงานพบว่ากว่า 90% ชอบที่จะทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์มากกว่าทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งสอดรับกับการศึกษาแนวคิด Work-life Balance ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ทางไมโครซอฟต์ญี่ปุ่น จะทำการทดลองปรับสมดุลการทำงานนี้อีกครั้งในช่วงฤดูหนาวปีนี้ โดยคงเวลาการทำงานไว้ที่ 5 วันต่อสัปดาห์ แต่เพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานมากขึ้น

ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมการทำงานที่โหดร้าย ซึ่งเรียกว่า คาโรชิ หรือ การเสียชีวิตเพราะทำงานหนักเกินไป หลังจากเหตุพนักงานบริษัทญี่ปุ่นฆ่าตัวตายในวันคริสต์มาสเพราะทำงานล่วงเวลามากเกินไป เมื่อปี 2015 และเหตุการณ์คล้ายกันอีกครั้งเมื่อปี 2017 ทำให้ผู้นำญี่ปุ่นออกมาตรการปฏิรูปการทำงานในญี่ปุ่น ด้วยการจำกัดชั่วโมงทำงานล่วงเวลาไม่ให้เกิน 720 ชั่วโมงต่อปี และการปรับวิถีการทำงานจาก 5 วันเป็น 4 วันต่อสัปดาห์ในบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง

XS
SM
MD
LG