ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิสราเอล เตรียมส่งวัคซีนโควิด 1 ล้านโดสให้ปาเลสไตน์


Virus Outbreak Israel
Virus Outbreak Israel

อิสราเอลประกาศในวันศุกร์ (18 มิถุนายน) ว่าจะจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ราว 1 ล้านโดส ที่ใกล้จะหมดอายุให้กับปาเลสไตน์ เพื่อแลกกับวัคซีนโควิดล็อตใหม่ในสัดส่วนที่เท่ากัน ที่ปาเลสไตน์จะได้รับในช่วงที่เหลือของปีนี้

แถลงการณ์ของรัฐบาลชุดใหม่อิสราเอล ระบุว่า จะจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ซึ่งใกล้จะหมดอายุ เพื่อแลกกับโควต้าวัคซีนที่ปาเลสไตน์จะได้รับจากไฟเซอร์ ในช่วงเดือนกันยายนหรือตุลาคมของปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะอยู่ที่ 1.4 ล้านโดส

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล ทวีตข้อความถึงข้อตกลงนี้ว่า อิสราเอลและปาเลสไตน์จะเดินหน้าหาหนทางร่วมมือกันเมื่อผลประโยชน์ของประชาชนในภูมิภาค

ด้านหน่วยงาน COGAT ของกองทัพอิสราเอลที่ดูแล​กิจการพลเรือนในดินแดนปาเลสไตน์ ระบุว่า อิสราเอลได้เริ่มจัดส่งวัคซีนโควิด 100,000 โดสแรกไปยังเขตเวสต์แบงค์แล้วในวันศุกร์

ขณะที่ปาเลสไตน์ เปิดเผยถึงข้อตกลงดังกล่าวในมุมที่แตกต่างจากอิสราเอล โดยระบุว่า ทางไฟเซอร์ได้แนะนำการจัดส่งวัคซีนในรูปแบบดังกล่าว เพื่อเร่งการแจกจ่ายวัคซีนรวม 4 ล้านโดสให้กับปาเลสไตน์ และปาเลสไตน์เป็นผู้ทำข้อตกลงกับบริษัทไฟเซอร์โดยตรง ไม่ได้เป็นข้อตกลงร่วมกับทางอิสราเอลแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ อิสราเอล เป็นหนึ่งในประเทศแรกๆที่ประสบความสำเร็จในด้านการแจกจ่ายวัคซีน และกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม โดยไม่ต้องสวมหน้ากากในที่สาธารณะอีกต่อไป หลังประชากร 85% ในวัยผู้ใหญ่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เจอกระแสวิจารณ์ว่าไม่แบ่งปันวัคซีนโควิดให้กับชาวปาเลสไตน์ 4.5 ล้านคน ในเขตเวสต์แบงค์และฉนวนกาซา ซึ่งตอนนี้มีชาวปาเลสไตน์ 380,000 คนในเขตเวสต์แบงค์ และ 50,000 คนในกาซา ได้รับวัคซีนโควิด-19 ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ติดเชื้อสะสมที่ 300,000 ราย เสียชีวิต 3,545 คน

การขาดแคลนวัคซีนทั่วโลก เกิดขึ้นจากที่วัคซีนจำนวนมากอยู่ในมือของประเทศร่ำรวยที่พยายามควบคุมการระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศเป็นสำคัญ ก่อนที่กลุ่มประเทศเหล่านี้จะเริ่มแบ่งปันวัคซีนให้กับประเทศยากจนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังจากวิกฤตการระบาดนี้บ้างแล้ว

XS
SM
MD
LG