ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อียู' แนะประเทศสมาชิกเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวอเมริกันหน้าร้อนนี้


A man jumps on the Trocadero square in front of the Eiffel Tower, where the French artist and photographer known as JR set his artwork, in Paris.

สหภาพยุโรป หรือ อียู เปิดเผยในวันพุธว่า ได้มีคำแนะนำไปยังประเทศสมาชิกของอียูให้ยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19 สำหรับนักเดินทางที่มาจากสหรัฐฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวอเมริกันเดินทางมายังยุโรปได้ง่ายขึ้นในช่วงฤดูร้อนปีนี้

ผู้แทนประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปซึ่งร่วมประชุมที่กรุงบรัสเซลล์ เบลเยียม ในวันพุธ ตกลงว่าจะเพิ่มสหรัฐฯ ในรายชื่อประเทศที่ควรยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19 ด้วย หลังจากที่ใช้มาตรการห้ามชาวอเมริกันทั่วไปที่จะเดินทางเข้าไปยังสหภาพยุโรปมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

โดยอียูระบุว่า การตัดสินใจครั้งนี้พิจารณาจากอัตราการฉีดวัคซีนในอเมริกา รวมทั้งปัจจัยอื่น ๆ ที่ชี้ว่าสถานการณ์การระบาดในสหรัฐฯ กำลังผ่อนเพลาลงอย่างรวดเร็ว

นอกจากสหรัฐฯ แล้ว ที่ประชุมของอียูยังได้เพิ่มประเทศเซอร์เบีย อัลแบเนีย เลบานอน มาเซโดเนียเหนือ และไต้หวัน ไว้ในรายชื่อประเทศที่ควรยกเลิกมาตรการควบคุมโควิด-19 สำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าไปในอียูด้วย โดยคาดว่าจะมีการสรุปรายชื่อย่างเป็นทางการในวันศุกร์นี้และจะมีผลบังคับใช้ทันที

อย่างไรก็ตาม คำแนะนำดังกล่าวของอียูนั้นไม่มีผลบังคับผูกพัน และขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลประเทศสมาชิกอียูแต่ละประเทศ ซึ่งอาจกำหนดให้ต้องมีการตรวจหาเชื้อผู้ที่เดินทางมาจากอเมริกาเสียก่อน หรืออาจต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ เป็นต้น

การตัดสินใจล่าสุดของอียูคือหนึ่งในความพยายามกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวของยุโรปที่ซบเซาลงไปตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อียูได้อนุมัติให้ใช้หนังสือเดินทางวัคซีนแบบดิจิทัล ที่อนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วสามารถเดินทางเข้า-ออกระหว่างประเทศสมาชิกอียู 27 ประเทศได้โดยสะดวกยิ่งขึ้น

XS
SM
MD
LG