ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักศึกษาอิหร่านยกระดับประท้วงรุนแรงทั่วประเทศ


A screengrab from UGC video posted on Twitter Dec. 7, 2022, purports to show students clashing with security forces in Mashhad, Iran.
A screengrab from UGC video posted on Twitter Dec. 7, 2022, purports to show students clashing with security forces in Mashhad, Iran.

นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ กว่า 20 แห่งทั่วประเทศ เดินขบวนประท้วงตามท้องถนนในหลายเมืองใหญ่ในวันพุธ เพื่อร่วมต่อต้านรัฐบาลและขับไล่ผู้นำอิหร่าน สืบเนื่องจากการเสียชีวิตของสตรีวัย 22 ปีระหว่างการถูกตำรวจศีลธรรมของอิหร่านจับกุมตัวเมื่อเดือนกันยายน

สำนักข่าววีโอเอ ภาคภาษาเปอร์เซีย รายงานว่า การประท้วงมีขึ้นที่บริเวณมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 20 แห่งในกรุงเตหะราน เมืองเบเฮชตี เมืองอะเมียร์คาเบียร์ และเมืองมาชฮัด โดยมีรายงานการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงด้วย

ขณะนี้อิหร่านอยู่ระหว่างการประท้วงหยุดงานเป็นวันที่สาม โดยบรรดาผู้ประท้วงรณรงค์ให้เจ้าของธุรกิจทั่วประเทศปิดร้านค้าจนถึงวันพุธนี้เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปรัฐบาล ขณะที่ทางการเตหะรานสั่งให้จับกุมผู้ใดก็ตามที่รณรงค์ให้มีการปิดร้านค้าต่าง ๆ

การประท้วงครั้งล่าสุดมีขึ้นขณะที่กำลังเกิดความสับสนเกี่ยวกับสถานะของสำนักงานตำรวจศีลธรรมอิหร่านซึ่งดูแลควบคุมการแต่งกายของสตรีในอิหร่าน และเชื่อว่าอาจเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตของ มาห์ซา อะมินี ผู้ถูกจับกุมในข้อหาสวมผ้าคลุมผมไม่เรียบร้อย

เมื่อวันเสาร์ สื่อ ISNA ของอิหร่านรายงานว่า สำนักงานตำรวจศีลธรรมได้ถูกสั่งปิดแล้ว แต่ทางผู้ประท้วงยังคงไม่เชื่อว่าถูกปิดจริง ขณะที่ทางการอิหร่านยังมิได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG