ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ชุมนุมอิหร่านทั่วประเทศเริ่มอดอาหารประท้วง 3 วัน


IRAN-WOMEN/
IRAN-WOMEN/

ในวันจันทร์ ผู้ชุมนุมในอิหร่านเริ่มต้นการประท้วงอดอาหารเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนอารยะขัดขืนที่แผ่กระจายไปทั่วประเทศ นับตั้งแต่การเสียชีวิตของ มาห์ซา อะมินี สตรีวัย 22 ปี ระหว่างอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของตำรวจศีลธรรมเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

การประท้วงรอบนี้เรียกร้องให้เจ้าของร้านต่าง ๆ ทั่วอิหร่านปิดประตูไม่เปิดบริการตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันพุธ เพื่อกดดันให้รัฐบาลกรุงเตหะรานยอมทำการปฏิรูปตัวเอง

IRAN-POLICE-POLITICS
IRAN-POLICE-POLITICS

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ออกมาทางสื่อสังคมออนไลน์ในวันจันทร์แสดงให้เห็นว่า ร้านค้าจำนวนมากในเขตพาณิชย์ของหลายเมืองปิดร้านตามคำร้องขอของผู้ประท้วงจริง โดย เอพี รายงานว่า ร้านค้าประมาณ 1 ใน 3 ในย่านแกรนด์บาซาร์ ของกรุงเตหะราน ตัดสินใจปิดประตูธุรกิจชั่วคราว

โกลามฮุสเซน โมห์เซนิ-เอเจ หัวหน้าฝ่ายตุลาการของอิหร่าน ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ใดก็ตามที่ออกมาเชิญชวนเรียกร้องให้ร้านค้าปิดร้าน

การเดินหน้าประท้วงในอิหร่านนี้เกิดขึ้น ขณะที่ ประชาชนยังสับสนต่อสถานะของตำรวจศีลธรรมของประเทศที่ทำหน้าที่บังคับใช้กฎการแต่งกายของสตรีในประเทศเป็นหลัก

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สื่อ ISNA ของอิหร่าน รายงานว่า โมฮัมหมัด จาฟาร์ มอนตาเซริ หัวหน้าอัยการอิหร่านกล่าวว่า รัฐบาลควรสั่งปิดหน่วยตำรวจศีลธรรมได้แล้ว แต่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมากมายแสดงความสงสัยว่า เรื่องนี้จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ จนกระทั่งในช่วงค่ำของวันอาทิตย์ ที่สื่อ อัล-อาลาม ของรัฐบาลเผยแพร่รายงานที่ระบุว่า ฝ่ายตุลาการที่มอนตาเซริสังกัดอยู่ไม่ได้มีหน้าที่ดูแลตำรวจหน่วยดังกล่าว

ทั้งนี้ เอพี รายงานว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจศีลธรรมบนท้องถนนของอิหร่านลดลงไปมาก ขณะที่ ภาพของสตรีที่ไม่สวมผ้าคลุมศีรษะ หรือ ฮิญาบ ก็เริ่มมีให้เห็นบ่อยขึ้นด้วย

  • ข้อมูลส่วนใหญ่มาจาก เอพี รอยเตอร์ และเอเอฟพี

XS
SM
MD
LG