ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์เชื่อ 'ขีปนาวุธอิหร่าน' ยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตกนอกกรุงเตหะราน


Debris is seen from an Ukrainian plane which crashed as authorities work at the scene in Shahedshahr, southwest of the capital Tehran, Iran, Wednesday, Jan. 8, 2020. A Ukrainian airplane carrying 176 people crashed on Wednesday shortly after takeoff…

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความสงสัยว่าอิหร่านอาจเป็นผู้ที่ยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกโดยไม่ตั้งใจ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า "บางคนบอกว่าเป็นปัญหาขัดข้องทางเทคนิค แต่ตนไม่เชื่อเช่นนั้น"

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุเช่นกันว่า ขีปานาวุธของอิหร่านอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของ Ukraine International Airlines เที่ยวบิน 752 ตกนอกกรุงเตหะราน

แหล่งข่าวในรัฐบาลอเมริกันกล่าวกับวีโอเอว่า จากการตรวจสอบข้อมูลและภาพถ่ายดาวเทียม ทำให้เชื่อว่าเครื่องบินดังกล่าวถูกยิงโดยขีปนาวุธที่ผลิตในรัสเซีย และเชื่อว่าอิหร่านเป็นผู้ยิง ซึ่งอาจเป็นการกำหนดเป้าหมายผิดพลาด

ขณะเดียวกันมีภาพที่แสดงให้เห็นเครื่องบินโดยสารลำนี้ระเบิดกลางอากาศเหนือกรุงเตหะราน บนระยะความสูงราว 2,400 เมตร แม้ว่าทางการอิหร่านระบุว่าเป็นปัญหาที่เครื่องยนต์ลุกไหม้จนทำให้เครื่องบินตกก็ตาม

เหตุเครื่องบินตกครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสองแห่งในอิรักที่มีทหารอเมริกันประจำการอยู่ เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ สังหารพลตรี กาส์เซ็ม สุไลมานี ผู้นำกองกำลังคุดส์ของอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

เจ้าหน้าที่อิหร่านระบุว่า ผู้โดยสารและพนักงานบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด โดยกำลังมีการสืบสวนจากกล่องดำและอุปกรณ์เก็บข้อมูลการบินที่สามารถเก็บกู้ไว้ได้จากบริเวณที่เครื่องบินตกชานกรุงเตหะราน

ในจำนวนผู้โดยสาร 176 คน เป็นชาวอิหร่าน 82 คน ชาวแคนาดา 63 คน ชาวยูเครน 11 คน สวีเดน 10 คน อัฟกานิสถาน 4 คน เยอรมัน 3 คน และอังกฤษ 3 คน

ทางด้านรัฐบาลยูเครนและแคนาดาต่างไม่ยอมรับผลการประเมินเบื้องต้นของทางอิหร่านที่บอกว่าเป็นปัญหาทางเทคนิค

XS
SM
MD
LG