ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ระทึก! กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านอ้างยิงขีปนาวุธกว่าสิบนัดถล่มฐานทัพในอิรัก


FILE - Al-Asad air base is seen in the western Anbar desert, Iraq, Dec. 29, 2019.

แหล่งข่าวทางทหารกล่าวกับวีโอเอว่า ฐานทัพสองแห่งในอิรัก ซึ่งมีทหารอเมริกันประจำการอยู่ ถูกโจมตีทางอากาศหลายครั้ง

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน หรือ IRGC อ้างความรับผิดชอบในการยิงขีปนาวุธนำวิถีกว่าสิบนัด เพื่อถล่มฐานทัพอากาศในอิรัก

แถลงการณ์ของผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการสาธารณะ โจนาธาน ฮอฟฟ์แมน ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ตามเวลาในสหรัฐฯ อิหร่านได้ยิงขีปนาวุธนำวิถีมากกว่า 10 ลูก ใส่กองกำลังทหารสหรัฐฯ และพันธมิตร ในอิรัก ซึ่งเป็นที่แน่ชัดว่าขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงจากอิหร่าน และมีเป้าหมายไปที่ฐานทัพสองแห่ง คือ ฐานทัพอากาศ อัล-อะซาด และฐานทัพเออร์บิล ทางตะวันตกของอิรัก

โดยขณะนี้กำลังมีการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น และกองทัพสหรัฐฯ กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อการตอบสนองต่อไป โดยพร้อมจะใช้ทุกมาตรการที่มีอยู่เพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่อเมริกัน รวมทั้งพันธมิตรในตะวันออกกลาง

ฐานทัพในอิรักเป็นหนึ่งในพื้นที่ในตะวันออกกลางที่มีการยกระดับการเตรียมพร้อมขั้นสูงสุดตั้งแต่ช่วงค่ำคืนวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐฯ หลังจากมีรายงานจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ว่าอาจมีการโจมตีโดยโดรนจากอิหร่าน

ทางทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ รับทราบถึงเหตุรุนแรงนี้และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกับทีมที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐฯ

ด้านรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี ได้รับทราบเหตุโจมตีดังกล่าวในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

ขณะที่สื่อของรัฐบาลอิหร่าน รายงานด้วยว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน หรือ IRGC ออกมาอ้างความรับผิดชอบในการยิงขีปนาวุธหลายสิบนัดเพื่อโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐฯ อัล-อะซาด ที่ประจำการในอิรัก พร้อมทั้งขู่ว่าจะมีการโจมตีที่รุนแรงขึ้นกว่าเดิม และขยายวงกว้างไปทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง
XS
SM
MD
LG