ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สายการบินทั่วโลกเปลี่ยนเส้นทางบินเหนือ 'อิรัก-อิหร่าน' หลังเหตุเครื่องบินตก


An Iranian Aseman Airlines Fokker prepares to take off at Tehran's Mehrabad airport, Aug. 6, 2007. An Aseman Airlines ATR-72 crashed Sunday in southern Iran, killing all 66 aboard, state media reported.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สายการบินขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วโลกได้ยกเลิกเที่ยวบินหรือเปลี่ยนเส้นทางบินเหนืออิรักและอิหร่าน หลังจากเกิดเหตุเครื่องบินของยูเครนตกนอกกรุงเตหะราน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน และเหตุการณ์ที่อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพในอิรักสองแห่งที่มีทหารอเมริกันประจำการอยู่

สายการบิน Lufthansa ของเยอรมนี สายการบิน Qantas Airways ของออสเตรเลีย และสายการบิน Emirates ของดูไบ รวมทั้งสายการบินต่าง ๆ ของสหรัฐฯ คือส่วนหนึ่งที่ยกเลิกหรือเปลี่ยนเส้นทางบินในตะวันออกกลาง หลังจากที่สำนักงานการบินของรัฐบาลสหรัฐฯ และสำนักงานความปลอดภัยทางการบินของสหภาพยุโรป มีคำเตือนให้สายการบินจากสหรัฐฯ และยุโรป หลีกเลี่ยงการบินเหนือน่านฟ้าอิหร่านและอ่าวโอมาน เนื่องจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตาม หลายสายการบินยังคงยืนยันว่าจะบินผ่านอิรักและอิหร่านต่อไป แต่จะจับตามองสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด

หลายปีที่ผ่านมา สายการบินต่าง ๆ พยายามหลีกเลี่ยงเที่ยวบินเหนือพื้นที่ความขัดแย้ง หลังจากเกิดเหตุเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH17 ถูกขีปนาวุธยิงตกในยูเครนพร้อมผู้โดยสาร 298 คน

XS
SM
MD
LG