ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไอเดียบรรเจิด! อินโดนีเซียรับแลกขยะพลาสติกกับตั๋วรถเมล์ฟรี


เมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของอินโดนีเซีย กำลังพยายามแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก ด้วยการให้ใช้บริการขนส่งสาธารณะของเมืองฟรี โดยนำขยะพลาสติกมาจ่ายแทนเงินสด

ที่เมืองสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย มักจะเห็นคนถือถุงขยะพลาสติกเดินไปยังป้ายรถโดยสารในท้องถิ่น เพราะขยะเหล่านั้นสามารถนำไปแลกเปลี่ยนเป็นตั๋วรถประจำทางได้

คุณ Sulastri ชาวเมืองสุราบายาผู้หนึ่ง กล่าวว่า เราสามารถลดปริมาณขยะไม่ให้พอกพูนอยู่ในบ้าน โดยการนำมาแลกกับตั๋วรถโดยสารประจำทาง ซึ่งเรียกได้ว่าได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย

วิธีการนำขยะพลาสติกมาแลกกับตั๋วรถโดยสารก็คือ ถ้วยพลาสติก 10 ถ้วย หรือขวดพลาสติก 5 ขวด สามารถแลกตั๋วที่นั่งรถโดยสารได้นาน 2 ชั่วโมง

ขยะพลาสติกที่ได้มาจะถูกนำไปคัดแยกประเภทและประมูลขายให้แก่บรรดาบริษัทรีไซเคิล ซึ่งการแลกขยะพลาสติกกับตั๋วรถโดยสารประจำทางนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Zero Waste Indonesia 2020

แม้จะดูเหมือนว่าขยะพลาสติกที่นำมาแลกกับตั๋วรถประจำทางนั้นไม่มากนัก แต่กองขยะพลาสติกก็ทับถมกันเป็นกองพะเนินอย่างรวดเร็ว ดังนั้นขยะพลาสติกเล็กๆ น้อยๆ ทุกชิ้น ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาขยะพลาสติกซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของอินโดนีเซียได้

Irvan Wahyu Drajad หัวหน้าหน่วยงานขนส่งของเมืองสุราบายา กล่าวว่า อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในผู้สร้างขยะพลาสติกมากที่สุดในโลก และหวังว่าวิธีนี้จะช่วยให้สร้างความตระหนักรู้ให้แก่สาธารณะชนในเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกได้

XS
SM
MD
LG