ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 2,000 คนจากคลื่นความร้อนในอินเดีย


People sleep on the Yamuna river bed under a railway bridge during a hot summer day in the old quarter of Delhi, India, May 31, 2015. While temperatures regularly top 40 degrees Celsius (104 degrees Fahrenheit) in May and June, parts of the south and east

อากาศร้อนปีนี้ร้ายแรงเป็นอันดับสองของอินเดียและอันดับห้าของโลก

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:37 0:00
Direct link

ศูนย์ภัยพิบัติ Emergency Events Database ที่กรุงบรัสเซลของเบลเยี่ยมระบุว่าคลื่นความร้อนซึ่งปกคลุมอินเดียปีนี้ร้ายแรงเป็นอันดับห้าของโลก

นักวิทยาศาสตร์อินเดียชี้ว่าการที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเป็นเพราะอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ 15-20 องศาเซลเซียสภายในเวลาอันสั้น ในบางพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศก็มีอุณหภูมิสูงถึงราว 45 องศาเซลเซียส

นักวิจัยด้านสังคมศาสตร์ของอินเดียกล่าวว่าถึงแม้ทางการจะออกคำเตือนให้ผู้คนอยู่ในร่ม แต่คนยากคนจนของอินเดียที่ต้องหาเช้ากินค่ำซึ่งต้องทำงานกลางแจ้ง เช่นคนงานก่อสร้างและพ่อค้าแม่ค้าขายของเร่จะไม่มีทางเลือก และคนกลุ่มนี้ก็มักได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจมากที่สุดด้วย

ผู้เชี่ยวชาญบอกด้วยว่าแม้จะมีการจัดให้คลื่นความร้อนนี้เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติก็ตาม แต่ภัยร้อนดังกล่าวก็ไม่ได้รับความสนใจเท่ากับภัยธรรมชาติประเภทอื่น เช่น พายุไซโคลนหรือแผ่นดินไหว เป็นต้น

XS
SM
MD
LG