ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียห้ามมูลนิธิ Ford ให้เงินการกุศลแก่องค์กรในอินเดียเพื่อป้องกันความขัดแย้ง


FILE - Teesta Setalvad, center, appears at a press conference in Ahmadabad, India. India has restricted activities by the US-based Ford Foundation because of its suport of an NGO founded by Setalvad.

รัฐบาลรัฐกุจะราตกล่าวหาว่าการกระทำของมูลนิธิ Ford เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศและทำให้เกิดความขัดแย้งในชุมชน

รัฐบาลอินเดียสั่งห้ามมูลนิธิ Ford ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลรายใหญ่ที่สุดองค์กรหนึ่งในสหรัฐฯ ให้เงินแก่องค์กรในอินเดีย โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลอินเดียก่อน

กระทรวงมหาดไทยของอินเดีย จัดมูลนิธิ Ford ไว้ในบัญชีที่ต้องจับตาดู สำหรับการตรวจพิสูจน์ว่า เงินที่มูลนิธิแห่งนี้ให้กับองค์กรภายในอินเดียถูกนำไปใช้ในกิจกรรมด้านสวัสดิการอย่างแท้จริง โดยไม่ล่วงละเมิดผลประโยชน์และความมั่นคงของอินเดีย

กระทรวงมหาดไทยของอินเดียประกาศมาตรการดังกล่าวออกมา หลังคำร้องเรียนจากรัฐบาลของรัฐ Gujarat ว่ามูลนิธิ Ford ให้เงินแก่องค์การ Sabrang ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่ใช่รัฐบาล (NGO) และผู้บริหารขององค์กรแห่งนี้ได้กล่าวตำหนิวิพากษ์นายกรัฐมนตรี Narendra Modi

รัฐบาลของรัฐ Gujarat กล่าวหาว่า การกระทำของมูลนิธิ Ford เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศและทำให้เกิดความขัดแย้งในชุมชน

มูลนิธิ Ford ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในนครนิวยอร์ค แถลงทางเว็บไซต์ว่า ภาระกิจของมูลนิธิฯ คือให้การสนับสนุนผู้นำและองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ในแนวหน้าของการเปลี่ยนแปลงทางสังคมทั่วโลก

XS
SM
MD
LG