ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียติดเชื้อเกิน 3 แสนคน 5 วันติด! นานาชาติเสนอยื่นมือเข้าช่วย


India COVID
India COVID

ทางการอินเดียรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้นอีก 352,991 คนในวันจันทร์ ซึ่งถือเป็นวันที่ห้าติดต่อกันที่อินเดียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินวันละ 300,000 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2,812 คน มากที่สุดเป็นสถิติใหม่เช่นกัน

เวลานี้ระบบสาธารณสุขของอินเดียกำลังใกล้พังทลาย โรงพยาบาลต่าง ๆ ไม่สามารถรับผู้ป่วยรายใหม่ได้ และขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยโควิดจำนวนมาก

จำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมากทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีเผาศพอย่างรวดเร็วทั้งวันทั้งคืน ในพื้นที่ที่จัดขึ้นชั่วคราวแทนสถานที่ประกอบพิธีศพตามธรรมเนียมทั่วไป

ทางการกรุงนิวเดลีประกาศขยายมาตรการล็อคดาวน์ออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์จากเดิมที่ครบกำหนดในวันจันทร์นี้ เพื่อควบคุมเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ที่เชื่อว่าเป็นต้นตอของการระบาดรอบที่สองในอินเดียที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อในอัตราที่รวดเร็วกว่าเดิม

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งการอนุญาตให้จัดงานพิธีทางศาสนาฮินดูซึ่งมีผู้เข้าร่วมหลายล้านคน ออกมากล่าวกระตุ้นให้ชาวอินเดียเข้ารับการฉีดวัคซีน และอย่าหลงเชื่อต่อข่าวลือเกี่ยวกับอันตรายจากวัคซีนโควิด

จนถึงขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วเกือบ 138 ล้านเข็มแต่ถือเป็นเพียงส่วนน้อยนิด คือราว 1.6% ของประชากรทั้งหมด 1,400 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนดังกล่าวครบสองเข็ม อ้างอิงจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

สถานการณ์ระบาดที่รุนแรงในอินเดีย ทำให้หลายประเทศพยายามยืนมือเข้าช่วยเหลือ โดยเมื่อวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า สหรัฐฯ จะส่งความช่วยเหลือในรูปของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตวัคซีนให้แก่อินเดีย รวมทั้งเครื่องช่วยหายใจ ชุดตรวจโควิด และอุปกรณ์ป้องกันหรือ PPE สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในอินเดีย เพื่อตอบแทนที่อินเดียเคยส่งความช่วยเหลือมาให้ในช่วงที่สหรัฐฯ เผชิญการระบาดใหญ่เมื่อปีที่แล้วจนระบบสาธารณสุขของอเมริกาแทบแบกรับภาระไม่ไหวเช่นกัน

เวลานี้สหรัฐฯ กำลังถูกกดดันให้ส่งวัคซีนส่วนเกินให้แก่ประเทศอื่น รวมทั้งอินเดีย ซึ่งรวมถึงวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ที่ยังไม่ผ่านการรับรองให้ใช้ในสหรัฐฯ แต่มีเก็บสำรองไว้มากกว่า 20 ล้านโดส ซึ่งทางนายแพทย์แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า กำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่

นอกจากสหรัฐฯ อีกหลายประเทศ เช่น อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส และปากีสถาน ต่างเสนอความช่วยเหลือด้านการแพทย์ให้แก่อินเดีย เพื่อช่วยการรับมือการระบาดใหญ่ครั้งนี้แล้วเช่นกัน

ทางด้านผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดในอินเดียขณะนี้ "ยิ่งกว่าความเศร้าสลด" พร้อมยืนยันว่า WHO จะส่งความช่วยเหลือไปให้แก่อินเดียอย่างเต็มที่ ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น เครื่องจ่ายออกซิเจน และอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับโรงพยาบาลสนาม

นอกจากนี้ WHO ยังได้เตรียมจัดส่งเจ้าหน้าที่ 2,600 คนไปยังอินเดียเพื่อช่วยรับมือการระบาดของโควิดด้วย

XS
SM
MD
LG