ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียติดเชื้อพุ่งเฉียด 350,000 คนในหนึ่งวัน คาดถึงครึ่งล้านกลางเดือนหน้า!


อินเดียพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้น 349,691 คนในช่วง 24 ชั่วโมง ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่ 4 วันติดต่อกัน ในขณะที่โรงพยาบาลในกรุงนิวเดลีและทั่วประเทศต่างปฏิเสธรับผู้ป่วยรายใหม่ เนื่องจากไม่มีเตียงและออกซิเจนเพียงพอสำหรับผู้ป่วย

จนถึงขณะนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในอินเดียเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 17 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 192,000 คน โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2,767 คน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในอินเดียเพิ่มขึ้น 8 เท่าตั้งแต่เดือนที่แล้ว ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มขึ้น 10 เท่าหรืออาจสูงกว่านั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีเผาศพจำนวนมากตามพื้นที่ที่จัดไว้ชั่วคราว

สื่ออินเดียนเอ็กซ์เพรส รายงานโดยอ้างอิงจากการประเมินของรัฐบาลอินเดียว่า สถานการณ์การระบาดในอินเดียจะพุ่งขึ้นถึงจุดสูงสุดในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยคาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึงวันละ 500,000 คน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ระบุในทวิตเตอร์ว่า สหรัฐฯ ขอส่งกำลังใจไปให้กับชาวอินเดียในช่วงเวลาของการระบาดที่เลวร้ายเช่นนี้ และสหรัฐฯ กำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรในรัฐบาลอินเดียเพื่อจัดหาความช่วยเหลือให้แก่ประชาชนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอินเดียโดยเร็ว

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากอินเดียเรื่องมาตรการควบคุมการส่งออกวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตวัคซีนภายใต้กฎหมาย Defense Production Act เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยทางบริษัท Serum Institute of India (SII) ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของอินเดีย ได้ขอให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยกเลิกมาตรการดังกล่าวที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตวัคซีนโควิดของบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ในอินเดีย

นอกจากนี้ นักการเมืองอินเดียบางคนได้ขอให้รัฐบาลสหรัฐฯ จัดส่ง ‘วัคซีนส่วนเกิน’ ไปยังอินเดียเพื่อช่วยผ่อนเพลาความเดือดร้อนของประชาชนจากการระบาดในขณะนี้ด้วย

XS
SM
MD
LG