ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไอเอ็มเอฟ-เวิลด์แบงค์ เล็งจัดประชุมทางไกลช่วงโคโรนาไวรัสระบาด


Global Finance
Global Finance
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:01 0:00

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ และธนาคารโลก หรือ เวิลด์แบงค์ พิจารณาปรับเปลี่ยนการประชุมใหญ่ โดยอาจจะลดขนาดการประชุมในช่วงเดือนเมษายน หรืออาจเป็นการประชุมทางไกลแทน ตามรายงานของรอยเตอร์

รอยเตอร์ อ้างแหล่งข่าวภายในองค์กรการเงินโลกว่า ทั้ง 2 หน่วยงานพิจารณาที่จะลดขนาดการประชุมในปีนี้ ยกเลิกกิจกรรมนอกเหนือจากเวทีประชุม จำกัดจำนวนตัวแทนแต่ละประเทศที่จะเข้าร่วมประชุมในกรุงวอชิงตัน หรืออาจจะจัดการประชุมทางไกลแทน

การประชุมใหญ่ประจำปีระหว่างไอเอ็มเอฟและเวิลด์แบงค์ จะมีขึ้นช่วงวันที่ 17-19 เมษายนนี้ โดยจะมีตัวแทนภาครัฐ เอกชน ภาคประชาสังคม และสื่อมวลชน รวมกว่า 10,000 คนทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมการประชุมใหญ่ ใจกลางกรุงวอชิงตัน

การปรับเปลี่ยนการประชุมใหญ่ครั้งนี้ มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส โควิด-19 ซึ่งทางไอเอ็มเอฟ ออกมาเตือนเมื่อกี่วันนี้ว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างหนัก พร้อมทั้งหั่นเป้าหมายการเติบโตของเศรษฐกิจโลกลง 0.1% ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งหนักต่อเนื่อง 4 วัน หลังจากการระบาดของไวรัสเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในยุโรป โดยเฉพาะอิตาลีที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 400 ราย และกระจายไปในหลายประเทศทั่วยุโรป

เมื่อปี ค.ศ. 2001 ไอเอ็มเอฟและเวิลด์แบงค์เคยเลื่อนและเปลี่ยนสถานที่การประชุมใหญ่ร่วมกันมาแล้ว หลังจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยายนในปีเดียวกัน ทำให้ต้องเลื่อนออกไปเป็น 11 พฤศจิกายน และเปลี่ยนไปจัดการประชุมในกรุงออตตาวาของแคนาดา แทนกรุงวอชิงตัน

XS
SM
MD
LG