ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตลาดหุ้นร่วงทั่วโลกหลังสถานการณ์ "โควิด-19" แย่ลง - พบผู้ติดเชื้อเพิ่มหลายประเทศ


Specialist Erica Fredrickson works with a colleague on the floor of the New York Stock Exchange, Monday, Feb. 24, 2020. Stocks are opening sharply lower on Wall Street, pushing the Dow Jones Industrial Average down more than 700 points, as virus…

ดัชนีหุ้นทั่วโลกร่วงดิ่งลงอีกครั้งในวันจันทร์ หลังจากที่สถานการณ์การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส โควิด-19 รุนเรงต่อเนื่องในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนให้เกิดภัยคุกคามด้านสาธารณสุขในหลายประเทศ

ดัชนีหุ้นสำคัญในสหรัฐฯ ร่วงมากกว่า 3% ในการซื้อขายตลอดวันจันทร์ หลังจากที่ดัชนีหุ้นในยุโรปและเอเชียซึ่งปิดตัวไปก่อน ต่างปรับตัวลดลงมากในวันจันทร์ โดยดัชนีดาวน์โจนส์ลดลงมากกว่า 1,000 จุด ดัชนีแนสแด็คลดลง 355 จุด และดัชนี S&P 500 ลดลง 112 จุด

ขณะที่ราคาน้ำมันดิบโลกร่วงลงไปกว่า 4% ไปอยู่ที่ระดับ $55.60 ต่อบาร์เรล ซึ่งลดลงมากที่สุดในรอบเกือบ 5 เดือน

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง กล่าวว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คือวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจจีน และทำให้ต้องมีการเลื่อนการจัดการประชุมสภาประชาชนจีนประจำปี ออกไปจากกำหนดการเดิมคือวันที่ 5 มีนาคม

ในวันจันทร์ จีนประกาศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกกว่า 400 คน และเสียชีวิตเพิ่มอีกกว่า 150 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 77,000 คน และเสียชีวิตเกือบ 2,600 คน

ส่วนที่เกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อแล้วในขณะนี้ 833 คน หลังจากที่การประกาศผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 231คนในวันเดียว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 8 ราย

หลายประเทศ รวมทั้ง อัฟกานิสถาน คูเวต อิรัก และบาห์เรน ต่างรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เช่นกัน

ที่อิตาลี ทางการประกาศยกเลิกกิจกรรมต่าง ๆ หลังพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 200 คน มากที่สุดในบรรดาประเทศนอกทวีปเอเชีย

XS
SM
MD
LG