ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

'พายุดอเรียน' อ่อนกำลังลงขณะเลียบชายฝั่งตะวันออกสหรัฐฯ


Crews with the Charleston Fire Department clear a fallen tree during Hurricane Dorian in Charleston, South Carolina, Sept. 5, 2019.

พายุเฮอริเคนดอเรียนอ่อนกำลังลงเหลือเพียงระดับ 1 ในวันศุกร์ หลังจากที่เพิ่งทำให้เกิดฝนตกหนักและพายุหมุนทำลายพื้นที่ชายฝั่งบางส่วนของรัฐเซาธ์แคโรไลน่าและนอร์ธแคโรไลน่า เมื่อคืนที่ผ่านมา

ในช่วงเช้าวันศุกร์ พายุดอเรียนได้ทำให้เกิดฝนตกหนักบริเวณรัฐนอร์ธแคโรไลน่าขณะเคลื่อนตัวขึ้นไปทางเหนือด้วยความเร็วลม 150 กม./ ชม.

ศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่าพายุดอเรียนจะทำให้เกิดลมแรงเป็นอันตรายตลอดแนวชายฝั่งด้านตะวันออกในวันศุกร์และวันเสาร์ และคาดว่าพายุลูกนี้จะไปถึงแถบตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ในช่วงเช้าวันเสาร์

ส่วนที่หมู่เกาะบาฮามาสที่ถูกพายุดอเรียนที่ม่ีความรุนแรงระดับ 5 ถล่มเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เวลานี้องค์กรบรรเทาทุกข์ต่างๆ กำลังเร่งเข้าไปค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะที่เกาะอบาโค และเกาะแกรนด์บาฮามาส

ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตในบาฮามาสอยู่ที่ 30 คน ซึ่งนายกรัฐมนตรีบาฮามาส นายฮูเบิร์ท มินนิส กล่าวกับ CNN ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจริงๆ อาจมากกว่านั้น

กองทัพสหรัฐฯ และกองทัพอังกฤษ ได้ส่งเรือไปช่วยในภารกิจบรรเทาทุกข์ที่บาฮามาส ขณะที่สหประชาชาติได้ขนส่งความช่วยเหลือทางอาหารจำนวน 8 ตัน และอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ไปให้ด้วย

ส่วนเรือสำราญของบริษัท Royal Caribbean และ Walt Disney ที่ปกติจะนำนักท่องเที่ยวไปยังบาฮามาส ตอนนี้ได้เปลี่ยนไปเป็นเรือขนส่งความช่วยเหลือต่างๆ ไปยังหมู่เกาะแห่งนี้แล้ว

ขณะเดียวกัน เกิดความกังวลว่าอาจเกิดโรคระบาดขึ้นในพื้นที่ประสบภัยที่บาฮามาส โดยเฉพาะโรคที่มียุงเป็นพาหะ ซึ่งทางองค์กร Pan American Health Organization ได้ส่งเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ไปยังบาฮามาสเพื่อช่วยในการควบคุมโรคระบาดนี้แล้ว

ขณะเดียวกัน โลกออนไลน์ต่างพากันแชร์ภาพและคลิปวิดีโอ รถจี๊ป แกรนด์ เชอโรกี สีแดง คันหนึ่งที่ลงไปลอยคออยู่ในทะเลบริเวณชายฝั่งเมอร์เทิล บีช รัฐเซาธ์แคโรไลน่า ขณะที่พายุเฮอริเคนดอเรียนกำลังพัดเข้าชายฝั่ง

CNN รายงานว่า เจ้าของรถคันนี้ได้ให้กุญแจรถของตนกับญาติคนหนึ่งเพื่อยืมขับ แต่ญาติคนนั้นดันเกิดนึกครึ้มอยากขับรถยนต์เล่นบนชายหาดขณะที่พระอาทิตย์กำลังขึ้น แต่ล้อมรถเกิดติดหล่มทรายจนขึ้นมาไม่ได้ ก่อนที่จะถูกคลื่นลมแรงซัดจนท่วมไปครึ่งคัน

นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาต่างถ่ายเซลฟี่กับรถยนต์เจ้ากรรมคันนี้ บางคนปีนขึ้นไปถ่ายบนหลังคารถโดยไม่เกรงกลัวคลื่นซัดสาดแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG