ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

'เฮอริเคนดอเรียน' เตรียมขึ้นฝั่งภาคตะวันออกสหรัฐฯ


Hurricane Dorian

พายุเฮอริเคนดอเรียนซึ่งอ่อนกำลังลงมาอยู่ที่ระดับ 2 กำลังมุ่งหน้ามายังชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ในวันพุธ ซึ่งยังคงมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในบางพื้นที่ โดยทางการรัฐต่างๆ ได้ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเร่งอพยพออกจากแนวชายฝั่งแล้ว

คาดว่าพายุดอเรียนจะขึ้นฝั่งสหรัฐฯ บริเวณรัฐเซาธ์แคโรไลน่า และนอร์ธแคโรไลน่า ในช่วงคืนวันพฤหัสบดี ต่อเนื่องวันศุกร์นี้

ก่อนหน้านี้มีการประกาศเตือนภัยเฮอริเคน ตั้งแต่ตอนเหนือของไมอามี ทอดยาวไปจนถึงรัฐจอร์เจีย พร้อมคำสั่งอพยพประมาณหลายล้านคนในแถบชายฝั่งของรัฐฟลอริดาไปจนถึงเซาธ์แคโรไลนา

An aerial photo shows the aftermath of the Hurricane Dorian damage over an unspecified location in the Bahamas,
An aerial photo shows the aftermath of the Hurricane Dorian damage over an unspecified location in the Bahamas,

ศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า ขณะนี้เฮอริเคนดอเรียนมีกำลังลมประมาณ 165 กม. / ชม. และอยู่นอกชายฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ โดยเคลื่อนตัวช้าๆ ด้วยความเร็ว 13 กม. / ชม. แม้เฮอริเคนดอเรียนจะอ่อนกำลังลงมาอยู่ที่ความรุนแรงระดับ 2 แต่ขนาดของพายุนั้นใหญ่กว่าที่พัดถล่มบาฮามาสเมื่อไม่กี่วันก่อน และยังคงระดับอันตรายร้ายแรงเมื่อเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งรัฐฟลอริดา

พายุเฮอริเคนดอเรียนได้พัดถล่มหมู่เกาะบาฮามาสในมหาสมุทรแอตแลนติกอย่างรุนแรงเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้เกิดฝนตกหนัก กระแสลมรุนแรงทำลายบ้านเรือนและอาคารจำนวนมาก รวมทั้งเกิดคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน

นายกรัฐมนตรีบาฮามาส ฮูเบิร์ท มินนิส ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า เป้าหมายตอนนี้คือการค้นหา กู้ภัย และฟื้นฟูบาฮามาส หลังภัยพิบัติรุนแรงในรอบกว่า 80 ปี

XS
SM
MD
LG