ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เฮอริเคน 'ดอเรียน' ถล่มเกาะบาฮามาส เสียชีวิตแล้ว 5 ราย!


Hurricane Dorian
Hurricane Dorian

ศูนย์กลางของพายุเฮอริเคนดอเรียนกำลังพัดผ่านเกาะแกรนด์บาฮามาสในวันจันทร์ ก่อให้เกิดกระแสลมแรงและฝนตกหนัก ซึ่งนักพยากรณ์อากาศระบุว่าอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต

ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย ขณะที่ทางการบาฮามาสเตือนว่ามีบ้านเรือนราว 13,000 หลังที่เสี่ยงต่อความเสียหายจากพายุ

พายุดอเรียนเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ในอัตรา 9 กม. / ชม. ด้วยความเร็วลม 230 กม. / ชม. ขณะพัดผ่านหมู่เกาะบาฮามาสในวันจันทร์ โดยศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า พายุลูกนี้จะทำให้มีผนตกหนักราว 30 - 75 ซม. ทั่วบาฮามาส

นับเป็นพายุลูกใหญ่ที่สุดในมหาสมุทรแอตแลนติกในรอบ 84 ปีที่พัดขึ้นฝั่ง และใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพัดถล่มหมู่เกาะบาฮามาส

นายกรัฐมนตรีบาฮามาส ฮูเบิร์ท มินนิส กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ยังคงมีประชาชนจำนวนมากที่ไม่สนใจคำเตือนของรัฐบาล และไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่อันตราย ซึ่งตนได้เพียงแต่หวังว่าคนเหล่านั้นจะปลอดภัย

ส่วนที่สหรัฐฯ รัฐบาลในรัฐต่างๆ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ได้แก่ ฟลอริดา จอร์เจีย และเซาธ์แคโรไลน่า ได้สั่งอพยพประชาชนตามแนวชายฝั่งในวันจันทร์

ศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติคาดว่าพายุดอเรียนจะเปลี่ยนทิศทางขึ้นไปทางเหนือในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเปลี่ยนทิศทางเร็วแค่ไหน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหางของพายุจะทำให้เกิดฝนตกหนักบางส่วนบริเวณชายฝั่งฟลอริดาในวันจันทร์และวันอังคาร

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนโปแลนด์เพื่อรอดูสถานการณ์ของพายุเฮอริเคนดอเรียน และได้เดินทางเยือนสำนักงานใหญ่ของสำนักงานจัดการภัยพิบัติของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หรือ FEMA ในวันอาทิตย์ พร้อมขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่พายุจะพัดผ่าน ให้ปฏิบัติตามคำเตือนของทางการอย่างเคร่งครัด

XS
SM
MD
LG