ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวเอเชียนอเมริกันประท้วงเหยียดผิวหลังเหตุกราดยิงที่ร้านนวดในแอตแลนตา


A person holds a placard during a "Stop Asian Hate" rally, following deadly shootings in the area, in Atlanta, March 20, 2021.
A person holds a placard during a "Stop Asian Hate" rally, following deadly shootings in the area, in Atlanta, March 20, 2021.

ที่รัฐจอร์เจีย ประชาชนหลายร้อยคนรวมตัวกันที่สวนสาธารณะ Liberty Plaza ในนครแอตแลนตา ตรงข้ามกับรัฐสภารัฐจอร์เจีย เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ยิงสังหารที่ร้านนวดและสปาหลายแห่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน ในจำนวนนี้เป็นสตรีเชื้อสายเอเชีย 6 คน

ผู้ชุมนุมพากันเรียกร้องให้ยุติการเหยียดผิว โดยเฉพาะคนเอเชีย รวมทั้งการเกลียดชังชาวต่างชาติและสตรี โดยมีวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จากรัฐจอร์เจีย ราฟาเอล วอร์น็อค และ จอน ออสซอฟฟ์ รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่วนท้องถิ่นของรัฐจอร์เจีย บี เหงียน ซึ่งเป็นชาวเวียดนาม ขึ้นกล่าวปราศรัยที่สวนสาธารณะขณะที่มีการชุมนุมดังกล่าวด้วย

นายโรเบิร์ต อาร์รอน ลอง ผู้ต้องหาซึ่งเป็นชาวผิวขาว วัย 21 ปี มีกำหนดการขึ้นศาลในช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ที่เขตปกครองเชอโรกี รัฐจอร์เจีย แต่กำหนดการดังกล่าวถูกยกเลิก ขณะที่ตำรวจนครแอตแลนตาระบุว่า นายลองบอกกับตำรวจว่าเขาไม่ได้มีแรงจูงใจด้านเชื้อชาติขณะก่อเหตุ แต่เขามีปัญหา "เสพติดการมีเพศสัมพันธ์”

ด้านกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่า ทูตเกาหลีใต้ประจำนครแอตแลนตาได้รับการยืนยันจากตำรวจว่า ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายในเหตุยิงกราดครั้งนี้มีเชื้อสายเกาหลี

ทั้งนี้ ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียตกเป็นเป้าจากกระแสการก่อความรุนแรงจากอคติทางเชื้อชาติ ช่วงการระบาดของโควิด-19 ในอเมริกา แม้ว่าเหตุสะเทือนขวัญเมื่อค่ำวันอังคารในนครแอตแลนตา จะอยู่ระหว่างการสืบสวนหามูลเหตุจูงใจที่แท้จริงของนายโรเบิร์ต แอรอน ลอง

แต่กระแสการต่อต้านการเหยียดผิวที่เกิดขึ้นในหลายรัฐขณะนี้ แสดงให้เห็นว่าชาวเมริกันเชื้อสายเอเชียทั่วอเมริกาไม่อาจนิ่งเฉยต่อการใช้ความรุนแรงกับชุมชนชาวเอเชียในอเมริกาได้อีกต่อไป

XS
SM
MD
LG