ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ฟัน' อาจเป็นหลักฐานบันทึกเรื่องราวในชีวิตคุณ


please wait

No media source currently available

0:00 0:02:21 0:00


นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย New York University ซึ่งนำโดยคุณเปาโล เซอร์ริโต้ นักศึกษาปริญญาเอกด้านทันตมนุษยวิทยา ที่ศึกษาเรื่องฟันของมนุษย์โบราณ ได้พบว่า ฟันของเรานั้นทำหน้าที่เหมือนเป็นห้องสมุดหรือปูมบันทึกเรื่องราวชีวิต คล้ายกับวงปีของต้นไม้ใหญ่

นักวิจัยทราบเรื่องนี้โดยบังเอิญจากการศึกษารูปแบบการสืบพันธุ์ของมนุษย์ยุคโบราณ เช่น กลุ่มที่เรียกว่า Homo Erectus ซึ่งก็คือบรรพบุรุษของมนุษย์ที่สามารถยืนและเดินได้ด้วยสองขา

โดยนักวิจัยพบว่า เนื้อเยื่อชนิดหนึ่งที่เคลือบรากฟันที่เรียกว่า Cementum See ช่วยเก็บสะสมข้อมูลต่าง ๆ ในชีวิตของเรา โดยข้อมูลที่ถูกเก็บบันทึกไว้ในเนื้อเยื่อเคลือบรากฟันนี้ มีตั้งแต่ลักษณะการเกิด รูปแบบการเลี้ยงดูและชีวิตวัยเด็ก ความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของร่างกาย ความเครียดและปัญหาเจ็บป่วยในชีวิต การตั้งครรภ์ การหมดประจำเดือน หรือแม้กระทั่งประสบการณ์หรือสภาพชีวิตของผู้ที่ถูกจำคุก เป็นต้น

นักวิจัยบอกว่า ฟันของเราซึ่งก็คือกระดูกนั้นเป็นอวัยวะที่ไม่นิ่งและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยนับตั้งแต่เวลาที่ฟันของเราเริ่มแทงทะลุเหงือกเนื้อเยื่อเคลือบรากฟันนี้จะเริ่มบันทึกเหตุการณ์ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในชีวิต เป็นประจำเหมือนกับวงปีของต้นไม้ใหญ่นั่นเอง

นักวิจัยบอกด้วยว่า ข้อมูลจากเนื้อเยื่อเคลือบรากฟันนี้นอกจากจะเป็นประโยชน์ในการศึกษาวิวัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว ยังสามารถช่วยในกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์เพื่อสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับเหยื่อของอาชญากรรมด้วย

นักวิจัยของมหาวิทยาลัย New York University ยังมีแผนจะศึกษาต่อเกี่ยวกับบันทึกต่าง ๆ ของเหตุการณ์ชีวิตจากความเปลี่ยนแปลงของระดับธาตุทองแดงและสังกะสีในร่างกายด้วย

XS
SM
MD
LG