ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพทย์เตือน “จมูกไม่ได้กลิ่น-ลิ้นไม่รู้รส” สัญญาณเสี่ยงติดโควิด-19


Alex Castro and Mica Everett, right, of Ontario Canada stop to smell a cluster of cherry blossoms along the Tidal Basin, Saturday, March 30, 2019, in Washington, DC.

สมาคมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก จากสหรัฐฯและอังกฤษ ยืนยันตรงกันว่า ภาวะสูญเสียการได้กลิ่นและรับรส อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ได้

คณะแพทย์จากสมาคมแพทย์ด้านโสตศอนาสิกวิทยาแห่งสหรัฐฯ และอังกฤษ ออกประกาศเตือนว่า พบคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่แสดงอาการออกมาคล้ายกัน นั่นคือ สูญเสียการได้กลิ่นและรับรสแบบเฉียบพลัน

แถลงการณ์ทางสมาคมแพทย์ American Academy of Otolaryngology – Head and Neck Surgery จากสหรัฐฯ ระบุว่า มีหลักฐานผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่สูญเสียประสาทรับรสและได้กลิ่น ซึ่งเชื่อมโยงกับสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในตอนนี้ เช่นเดียวกับรายงานทางการแพทย์จากเกาหลีใต้ จีน เยอรมนี และอิตาลี ที่ยืนยันด้วยว่า พบตัวเลขผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ มีภาวะรับรู้กลิ่นและรสต่างๆได้ลดลง หรือสูญเสียประสาทรับกลิ่นรสไปแบบเฉียบพลันทันที และมีผู้ป่วยที่แสดงอาการเช่นนี้ทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ที่พบผู้ป่วยโควิด-19 ราว 30% ที่มีภาวะจมูกไม่ได้กลิ่นหรือลิ้นไม่รู้รส

ทั้งนี้ สมาคมแพทย์ด้านโสตศอนาสิกวิทยาแห่งสหรัฐฯและอังกฤษ นำการศึกษาชิ้นล่าสุดนี้มาช่วยผลักดันให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สวมใส่ชุดและอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้มิดชิดรัดกุม และหากมีอาการต้องสงสัยดังกล่าว ควรกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการและแยกตัวจากคนใกล้ชิดทันที

XS
SM
MD
LG