ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบซากฟอสซิลสายพันธุ์ใหม่ของมนุษย์ในถ้ำลึกของแอฟริกาใต้


Fossils of a newly discovered ancient species, named "Homo naledi", are pictured during their unveiling outside Johannesburg, Sept. 10, 2015.

ซากฟอสซิลของมนุษย์สายพันธุ์ใหม่เรียกชื่อว่า “Homo naledi” 15 ซาก พบในถ้ำลึกที่มีหลายถ้ำติดต่อกันอย่างสลับซับซ้อน

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:41 0:00
Direct link

John Hawks นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Wisconsin วิทยาเขต Madison ในสหรัฐ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเขียนรายงานการค้นพบนี้ บอกกับ Voice of America ว่าเป็นครั้งแรกที่ค้นพบสมาชิกสายพันธุ์ใหม่ที่มีความเป็นไปได้ว่าอยู่ในตระกูลมนุษย์ ซึ่งมีขนาดสมองหนึ่งในสามของสมองมนุษย์ และมีพิธีกรรมเกี่ยวกับการทำศพ

รายละเอียดเกี่ยวกับการค้นพบครั้งนี้ระบุว่า มีซากฟอสซิลของมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ เรียกชื่อว่า “Homo naledi” 15 ซากในถ้ำลึกที่มีหลายถ้ำติดต่อกันอย่างสลับซับซ้อน ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นแหล่งเริ่มต้นของมนุษยชาติที่เป็นมรดกโลก หรือ Cradle of Humankind World Heritage Site นอกนคร Johannesburg ในประเทศแอฟริกาใต้

ชื่อ Homo คือ มนุษย์ ส่วน naledi คือชื่อถ้ำที่พบซากฟอสซิล เป็นภาษา Sesotho ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่น แปลว่า “ดาว”

homo naledi
homo naledi

หัวหน้าทีมงานการขุดค้นในแอฟริกาใต้ คือ อาจารย์ Lee Berger นักมานุษยวิทยาสมัยดึกดำบรรพ์ที่มหาวิทยาลัย Witwatersrand ใน Johannesburg ซึ่งบอกกับ VOA ว่า ทำงานด้านนี้มานาน 25 ปีแล้ว และเห็นว่าการค้นพบครั้งนี้มีความสำคัญที่สุด เพราะนอกจากจะมีซากฟอสซิลจำนวนมากให้ศึกษาแล้ว ยังเป็นซากที่เรียงลำดับอายุ ตั้งแต่ทารกไปจนถึงผู้มีอายุ ทำให้ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางชีววิทยา

ในรายงานการค้นพบที่ตีพิมพ์ไว้แล้วในวารสาร eLIFE นักวิทยาศาสตร์ลงความเห็นไว้ว่า Homo naledi นี้น่าจะเดินโดยใช้ขาสองขาและตัวตรง มีความสูงประมาณเมตรครึ่ง น้ำหนักราวๆ 45 กิโลกรัม มือและเท้าคล้ายมนุษย์ แต่ซี่โครง ไหล่ และกระดูกเชิงกรานใกล้เคียงกับมนุษย์ดึกดำบรรพ์อื่นๆ

นักวิทยาศาสตร์ยังจะต้องกำหนดอายุซากฟอสซิลเหล่านี้ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ แต่คาดกันว่า Homo naledi มนุษย์สายพันธุ์ใหม่นี้น่าจะเริ่มต้นในช่วงระหว่าง 2.5 ถึง 2.8 ล้านปีก่อนยุคปัจจุบัน

The discovery is the result of finding bones in a hard-to-reach area of a cave near Johannesburg, South Africa. The researchers say they have recovered about 1,500 bones from the cave.
The discovery is the result of finding bones in a hard-to-reach area of a cave near Johannesburg, South Africa. The researchers say they have recovered about 1,500 bones from the cave.

และเพราะว่าทางเข้าถ้ำที่บรรจุซากฟอสซิลเหล่านี้เป็นทางเล็ก คับแคบ ที่เข้าได้ลำบากมาก นอกจากนี้ยังไม่ปรากฎว่ามีรอยกัดจากสัตว์ด้วย จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่า การที่มีซากฟอสซิลจำนวนมากรวมอยู่ในที่เดียวกัน เป็นการตั้งใจทำ เป็นพิธีกรรมอย่างหนึ่งของมนุษย์พันธุ์นี้ ซึ่งไม่เคยปรากฎให้เห็นในมนุษย์ดึกดำบรรพ์อื่นๆ ก่อนหน้านี้

อาจารย์ Lee Berger หัวหน้าทีมขุดค้นบอกส่งท้ายว่า ยังมีซาก Homo naledi อยู่ในถ้ำแห่งนี้อีกมาก ในจำนวนที่อาจนับร้อยหรือเป็นพันเลยก็ได้

XS
SM
MD
LG