ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยอเมริกันศึกษาการเปลี่ยนแปลงในสมองระหว่างการสนทนา


brain
brain

ผลการศึกษานี้น่าจะช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบของการส่งสัญญาณคลื่นสมองในขณะสื่อสารกับผู้อื่น

คุณ Joy Hirsh นักประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเยลกล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ต่างอยากรู้และเข้าใจการการเชื่อมโยงในสมองของคนเราที่อยู่เบื้องหลังการตอบสนองต่อกันและกันของคนเรา ข้อมูลจากการมองเห็นและการแสดงออกทางสีหน้าถูกควบคุมสั่งการอย่างใกล้ชิดกับระบบต่างๆ ในสมองที่ถูกกำหนดให้เข้าใจและสื่อสารด้านภาษา

คุณ Hirsh และทีมงานที่ศูนย์ศึกษาการทำงานของสมอง (Yale Brian Function Lab) ที่มหาวิทยาลัยเยลกำลังศึกษาว่า เกิดอะไรขึ้นในสมองของคนเราเมื่อเรากำลังอยู่ในบทสนทนาธรรมดาๆ?

ในการทดลอง คุณ Shaul Yahil และคุณ Shaw Bronner นักวิจัยสองคนสวมอุปกรณ์ไฮเทคที่ศรีษะ ทั้่งคู่อธิบายให้กันและกันฟังเกี่ยวกับภาพของวัสดุธรรมดาหลายๆ ภาพ คุณ Joy Hirsh หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าข้อมูลใหม่ที่ได้จากการวิจัยนี้เป็นข้อมูลที่ชี้ว่าการแสดงออกทางสีหน้าที่มองเห็นได้ เป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบการสื่อสารด้วยภาษา

นักวิจัยทั้งสองคนนั่งหันหน้าเข้าหากันเพื่อให้เห็นสีหน้ากันชัดเจน หลังจากนั้นมีการใช้ฉากกั้นระหว่างคนทั้งสอง แล้วให้ผลัดกันอธิบายภาพวัสดุที่ปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์ เช่น ภาพตะกร้า ข้าวสวยหนึ่งถ้วยหรือบุหรี่ที่จุดแล้ว

ในการวิจัยคล้ายๆ กัน ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยพริ้นซ์ตั้นกำลังศึกษาการสื่อสารในสมองด้วยการสแกนสมองของอาสาสมัครในขณะที่พวกเขากำลังเล่าเรื่องราวชีวิตจริง หลังจากนั้น ทีมนักวิจัยจะนำเรื่องเล่าที่บันทึกเอาไว้ไปเปิดให้อาสาสมัครคนอื่นๆ ฟัง

พวกเขากล่าวว่าผลการศึกษานี้น่าจะช่วยสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบของการส่งสัญญาณคลื่นสมองในขณะสื่อสารกับผู้อื่นและเพื่อพยายามเข้าใจความบกพร่องแบบออติสซึ่มและโรคซึมเศร้า

รายงานโดย George Putic และเรียบเรีบงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว

XS
SM
MD
LG