ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประท้วงฮ่องกงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 11 - ประชาชนหลายพันคนยังปักหลักชุมนุม


People holding umbrellas gather at Victoria Park to take part in an anti-extradition bill protest in Hong Kong, Aug. 11, 2019.

ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงหลายพันคนยังคงปักหลักชุมนุมในคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น แม้มีคำสั่งห้ามชุมนุมในเขตที่อยู่ภายใต้การควบคุมของทางการจีน ขณะที่ตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตายิงใส่ผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุม

การประท้วงในวันอาทิตย์ได้ลุกลามไปยังหลายพื้นที่ของฮ่องกง รวมทั้งที่สนามบินระหว่างประเทศ สวนสาธารณะวิคตอเรีย และที่ย่านช้อปปิ้ง คอสเวย์ เบย์

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงซึ่งดำเนินเข้าสู่สัปดาห์ที่ 11 ถือเป็นวิกฤติทางการเมืองครั้งใหญ่ของฮ่องกงในรอบหลายสิบปี และกลายเป็นปัญหาท้าทายสำคัญที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งต้องขบแก้

ตำรวจฮ่องกงระบุว่าได้จับกุมผู้ประท้วง 16 คนในวันอาทิตย์ ซึ่งทำให้จำนวนผู้ถูกจับกุมทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 600 คน ตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนและต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ มีประชาชนเข้าร่วมนับล้านคนเพื่อต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนฉบับใหม่ และเรียกร้องให้ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงลงจากตำแหน่ง จนขณะนี้กลายไปเป็นการประท้วงเพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปเพื่อประชาธิปไตย

เวลานี้บรรดาผู้ประท้วงได้นำกลยุทธ์ชุมนุมแบบฉับพลันมาใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตำรวจจับกุม ในลักษณะของแมวไล่จับหนู

และเมื่อวันศุกร์ ผู้ชุมนุมหลายพันคนเข้าปิดล้อมพื้นที่โซนผู้โดยสารขาเข้าที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง โดยมีผู้ชุมนุมที่นั่งปิดล้อมพื้นที่บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้า พร้อมตะโกนว่า “ปลดปล่อยฮ่องกง” และฝ่ายที่คอยแจกแผ่นพับ สติ๊กเกอร์ และกระเป๋าที่มีข้อความสกรีนภาษาอังกฤษและภาษาจีนแมนดาริน เพื่อให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนฮ่องกงได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการชุมนุมอันยืดเยื้อมา 10 สัปดาห์ นอกจากนี้มีผู้ที่ถือโปสเตอร์แสดงภาพถ่ายที่ตำรวจฮ่องกงใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม

XS
SM
MD
LG