ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ประท้วงฮ่องกงปิดสนามบินรอบ 2 สุดสัปดาห์นี้


FILE - Anti-extradition bill protesters hold up placards for arriving travelers during a protest at the arrival hall of Hong Kong International Airport in Hong Kong, China, Aug. 9, 2019.

ผู้ประท้วงฮ่องกงหลายพันคน กลับมาชุมนุมอย่างสันติที่สนามบินเป็นครั้งที่ 2 ตลอดสุดสัปดาห์นี้ เพื่อคัดค้านกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการชุมนุมใหญ่ของชาวฮ่องกงที่กินเวลาร่วม 10 สัปดาห์แล้ว

Anti-extradition bill protesters hold up placards for arriving travelers during a protest at the Hong Kong International Airport in Hong Kong, Aug. 9, 2019.
Anti-extradition bill protesters hold up placards for arriving travelers during a protest at the Hong Kong International Airport in Hong Kong, Aug. 9, 2019.

ผู้ชุมนุมหลายพันคนเข้าปิดล้อมพื้นที่โซนผู้โดยสารขาเข้า ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีฝ่ายที่รัวกลอง และมีผู้ชุมนุมที่นั่งปิดล้อมพื้นที่บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้า พร้อมตะโกนว่า “ปลดปล่อยฮ่องกง” และฝ่ายที่คอยแจกแผ่นพับ สติ๊กเกอร์ และกระเป๋าที่มีข้อความสกรีนภาษาอังกฤษและภาษาจีนแมนดาริน ที่ให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนฮ่องกง ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการชุมนุมอันยืดเยื้อมาเกือบ 10 สัปดาห์ในประเทศ และมีผู้ที่ถือโปสเตอร์แสดงภาพถ่ายที่ตำรวจฮ่องกงใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม ขณะเดียวกันผู้ประท้วงได้จัดสรรพื้นที่ให้ผู้โดยสารเข้า-ออกบริเวณนั้นได้

ลูซินดา เหลียง ผู้ชุมนุมที่คอยแจกแผ่นพับ 8 หน้าให้ข้อมูลการประท้วงใหญ่ในฮ่องกง บอกว่า นักท่องเที่ยวอาจไม่ตระหนักถึงการประท้วงที่เกิดขึ้นเมื่อมาถึงฮ่องกง นั่นคือเหตุผลที่เราต้องให้ข้อมูลอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ให้ต่างชาติรับรู้

Hong Kong Protests
Hong Kong Protests

การประท้วงปิดสนามบินเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่การชุมนุมครั้งก่อนเมื่อ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปอย่างสันติ ส่วนครั้งนี้จะกินเวลา 3 วันจนถึงวันอาทิตย์นี้ ซึ่งเป็นโอกาสครบรอบ 10 สัปดาห์การชุมนุมคัดค้านกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนแผ่นดินใหญ่ของฝ่ายบริหารเกาะฮ่องกง

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า กรมการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน มีคำสั่งให้สายการบินคาเธย์ แปซิฟิค ที่มีฐานอยู่ในฮ่องกง สั่งพักงานพนักงานและลูกเรือที่สนับสนุนการประท้วงที่ดำเนินอยู่ในฮ่องกงขณะนี้ ขณะที่นายจอห์น สโลซาร์ ประธานสายการบินคาเธย์แปซิฟิค กล่าวแต่เพียงว่า ด้วยบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบที่แตกต่างกันไป ทางสายการบินไม่อาจคิดฝันว่าจะสามารถบอกให้พนักงานต้องคิดเห็นแบบไหนได้

ที่ผ่านมา สหรัฐฯและออสเตรเลีย ออกคำเตือนพลเมืองเรื่องการประท้วงบนเกาะฮ่องกง หลังการประท้วงเริ่มต้นเมื่อ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งขยายพื้นที่ชุมนุมไปตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งในเกาะฮ่องกง ขณะที่รัฐบาลฮ่องกง ยืนยันเมื่อวันศุกร์ว่า ฮ่องกงยังคงต้อนรับนักท่องเที่ยวและนักลงทุน และยังคงปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ท่ามกลางเหตุวุ่นวายในฮ่องกง

ตามข้อมูลของฝ่ายบริการเกาะฮ่องกง ระบุว่า ปีที่แล้วมีนักเดินทางมากกว่า 74 ล้านคนเลือกใช้สนามบินนานาชาติฮ่องกงเป็นชุมทางเชื่อมต่อระหว่างประเทศ ไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 220 แห่งทั่วโลก

XS
SM
MD
LG