ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บริหารฮ่องกงยังนิ่ง! เมินเส้นตายยกเลิกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน


This overhead view shows thousands of protesters marching through the street as they take part in a new rally against a controversial extradition law proposal in Hong Kong on June 16, 2019.

ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง แครี่ แลม ยังคงนิ่งเฉยต่อกำหนดเส้นตายที่ผู้ประท้วงขีดไว้ให้ทางการฮ่องกงยกเลิกการพิจารณาร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่กลายเป็นชนวนให้เกิดการประท้วงใหญ่ในฮ่องกงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

หลังผ่านกำหนดเส้นตายในวันพฤหัสบดี เริ่มมีการชุมนุมเพื่อเดินขบวนประท้วงครั้งใหม่ในฮ่องกงแล้ว คาดว่าการเดินขบวนจะมีขึ้นในวันศุกร์นี้โดยมีจุดหมายอยู่ที่อาคารรัฐสภาของฮ่องกง

เวลานี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวยังคงถูกชะลอการพิจารณาออกไปโดยไม่มีกำหนด แต่ผู้ประท้วงต้องการให้ยกเลิกการพิจารณาร่างกฎหมายนี้โดยไม่หวนกลับมาอีก นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมตัวไว้ทุกคนระหว่างการประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมทั้งตั้งข้อหากับตำรวจที่ใช้กำลังกับผู้ประท้วงด้วย

ร่างกฎหมายส่งผู้ต้องหาข้ามแดน ที่เป็นชนวนให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของฮ่องกงนี้ จะทำให้ฮ่องกงสามารถส่งตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีในจีนได้ เป็นกรณี ๆ ไป แต่ชาวฮ่องกงหลากหลายสาขาอาชีพกังวลว่า ร่างกฎหมายดังกล่าว จะบั่นทอน หรือทำให้ฮ่องกงสูญเสียอำนาจในการปกครองตนเอง

หัวใจหลักของการประท้วงครั้งใหญ่เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ต้องหาข้ามแดน ก็คือคำถามที่ชาวฮ่องกงถามตัวเองว่า หากถูกส่งตัวไปดำเนินคดีภายใต้กระบวนการยุติธรรมของจีน พวกเขาเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ ซึ่งชาวฮ่องกงหลายคนพร้อมใจกันตอบว่า "ไม่"

XS
SM
MD
LG