ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเรียกทูตอเมริกันเข้าพบเพื่อประท้วงการแทรกแซงของสหรัฐฯ ในฮ่องกง


จีนเรียกผู้แทนสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบในวันศุกร์ เพื่อยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการต่อคำแถลงของรัฐบาลกรุงวอชิงตันในกรณีที่เกี่ยวกับการประท้วงในฮ่องกง

กระทรวงการต่างประเทศจีน มีแถลงการณ์ในวันศุกร์ว่า รองรัฐมนตรีต่างประเทศจีน เลอ ยู่เจ็ง ได้เรียกตัวนายโรเบิร์ต ฟอร์เด้น รองหัวหน้าคณะผู้แทนที่สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่ง เข้าพบเพื่อยื่นหนังสือประท้วงซึ่งมีใจความว่า จีนไม่ยอมรับการแทรกแซงของต่างชาติต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกง

แถลงการณ์ระบุว่า "จีนขอให้สหรัฐฯ หยุดการแทรกแซงทุกอย่างต่อกิจการของฮ่องกงในทันที และยุติการกระทำที่จะส่งผลกระทบต่อความเจริญรุ่งเรืองและเสถียรภาพของฮ่องกง" และ "จีนจะดำเนินมาตรการขั้นต่อไปโดยพิจารณาจากท่าทีของสหรัฐฯ"

ในขณะเดียวกัน จีนขอให้สหรัฐฯ ยับยั้งการผ่านร่างกฎหมายที่จะส่งผลกระทบต่อฮ่องกงด้วย หลังที่เมื่อวันพฤหัสบดี สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ เสนอร่างกฎหมายที่ระบุให้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกใบรับรองการปกครองอย่างอิสระของฮ่องกงเป็นรายปี พร้อมเตือนสหรัฐฯ ว่าอย่างแทกแซงสถานการณ์ในฮ่องกง ซึ่งจีนถือเป็นหรึ่งในกิจการภายในของจีน

การประท้วงในฮ่องกงที่มีผู้ร่วมชุมนุมราวหนึ่งล้านคน โหมกระเเสการถกเถียงถึงบทบาทของจีนต่อการปกครองในฮ่องกงมากขึ้น

เเม้จุดกำเนิดของการรวมตัวของฝูงชนครั้งนี้ คือเรื่องกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่นักวิเคราะห์มองว่าเรื่องนี้สะท้อนถึงความพยายามแทรกแซงฮ่องกงโดยจีนแผ่นดินใหญ่เช่นกัน

XS
SM
MD
LG