ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯร่วมสนับสนุน 'ผู้ประท้วงในฮ่องกง' ชี้เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพื้นฐาน


Protesters hold placards as they attend a demonstration demanding Hong Kong's leaders to step down and withdraw the extradition bill, in Hong Kong,, June 16, 2019.

ทางการสหรัฐฯกล่าวสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง และบอกว่าคนเหล่านี้เดินขบวนเพื่อสิทธิขั้นพื้นฐาน

มอร์แกน ออร์ทากัส โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่า การเดินขบวนเป็นไปอย่างสงบในฮ่องกง ซึ่งคนต้องการให้ผู้บริหารเกาะฮ่องกงลาออก และให้ทางการยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

เขากล่าวว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเรียกร้อง "เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพในการรวมตัวกัน .....และสหรัฐฯยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงตอบสนองกับความกังวลของประชาชน"

ขณะเดียวกัน โจวชัว หว่อง แกนนำคนรุ่นใหม่ออกมาร่วมเคลื่อนไหว ทันทีหลังจากได้รับการปล่อยตัวในวันจันทร์ เขาร่วมกดดันให้ แครี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงลาออกจากตำแหน่ง

Pro-democracy activist Joshua Wong speaks to media at a court in Hong Kong, May 16, 2019.
Pro-democracy activist Joshua Wong speaks to media at a court in Hong Kong, May 16, 2019.

นักรณรงค์วัย 22 ปีผู้นี้เคยถูกจับกุมตัว และจำคุกเป็นเวลา 2 เดือนจากการเป็นหนึ่งในแกนนำการประท้วงเมื่อ 5 ปีก่อน ภายใต้ชื่อ Umbrella Movement ของชาวฮ่องกง

โจวชัว หว่อง กล่าวว่า ถ้าแครี่ แลมไม่ลาออก คนจำนวนมากขึ้นจะร่วมเดินขบวน "จนกว่าจะถึงวันที่ชาวฮ่องกงได้สิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานกลับมา"

ถนนหนทางที่ใกล้กับที่ทำการหลักของรัฐในฮ่องกงกลับมาเปิดอีกครั้งหลังประชาชนเกือบ 2 ล้านคนเดินขบวนในวันอาทิตย์

ร่างกฎหมายที่เป็นชนวนความไม่พอใจรัฐบาล สร้างความกังวล ว่าจำเลยผู้ถูกส่งตัวออกจากฮ่องกงไปยังจีนจะสูญเสียสิทธิ์ที่พึงมี เมื่ออยู่ภายใต้การดำเนินการทางกฎหมายในระบอบของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งแตกต่างจากในฮ่องกงที่มีอำนาจกึ่งอธิปไตยในการปกครองตนเอง

XS
SM
MD
LG