ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฮ่องกงยังประท้วงต่อ แม้ผู้นำยืนยันล้มร่างกม.ผู้ร้ายข้ามแดนไปแล้ว


การประท้วงในฮ่องกงยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าผู้บริหารเกาะฮ่องกงจะออกมายืนยันว่าร่างกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนฉบับใหม่ล้มเลิกไปแล้ว

นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในฮ่องกง เมินต่อถ้อยแถลงของนางแคร์รี แลม ผู้บริหารเกาะฮ่องกง เมื่อวันอังคาร ที่ให้ความเชื่อมั่นว่าได้ล้มเลิกการผลักดันร่างกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ โดย บอนนี่ เหลียง โฆษกกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน Civil Human Rights Front ของฮ่องกง บอกว่า ท่าทีของผู้บริหารเกาะฮ่องกงยังปฏิเสธที่จะถอนการพิจารณาร่างกฏหมายดังกล่าวออกไป เพียงแต่ใช้วาทะว่าร่างกฏหมายได้ตายไปแล้ว

เช่นเดียวกับนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวทางการเมืองของฮ่องกง ทวีตข้อความหลังแถลงการณ์ของผู้บริหารเกาะฮ่องกงว่า ร่างกฎหมายยังคงอยู่ในวาระของฝ่ายนิติบัญญัติจนกระทั่งเดือนกรกฎาคมปีหน้า

เมื่อวันอังคารนางแคร์รี แลม ผู้บริหารเกาะฮ่องกง มีแถลงการณ์ว่าร่างกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้ตายไปแล้ว และว่าความพยายามของฝ่ายบริหารเกาะฮ่องกงในการผลักดันกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนฉบับใหม่นั้นเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง แต่ผู้บริหารเกาะฮ่องกงไม่ได้กล่าวว่าจะถอนวาระดังกล่าวออกจากการพิจารณาในรัฐสภาหรือไม่

ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารฮ่องกงพยายามผลักดันร่างกฎหมายส่งผู้ต้องหาข้ามแดน ที่เป็นชนวนให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของฮ่องกงนี้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งร่างกฏหมายนี้จะทำให้ฮ่องกงสามารถส่งตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีในจีนได้ และสร้างความกังวลให้กับชาวฮ่องกงว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวจะทำให้ฮ่องกงสูญเสียอำนาจในการปกครองตนเองไป

XS
SM
MD
LG