ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ส่งตัวผู้ลี้ภัยกัมพูชา 37 คนกลับประเทศบ้านเกิด หลังกระทำผิดอาญา


FILE-U.S. Immigration and Customs Enforcement agents surround and detain a person during a raid in Richmond, Va.

รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งตัวชาวกัมพูชา 37 คนกลับประเทศ ซึ่งทั้งหมดเดินทางถึงกรุงพนมเปญแล้วในวันพฤหัสบดี

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ หรือ ICE เป็นผู้ส่งชาวกัมพูช่เหล่านั้นขึ้นเครื่องบินที่สนามบินนครดัลลัส รัฐเท็กซัส

ในจำนวนนี้ 32 คนเป็นผู้ลี้ภัยที่เดินทางเข้าอเมริกาตั้งแต่เด็กพร้อมครอบครัว ตั้งแต่ยุคเขมรแดงปกครองกัมพูชาในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 ซึ่งอาจเป็นการกลับประเทศครั้งแรกของพวกเขา

โดย 35 คนจาก 37 คนที่ถูกส่งตัวกลับกัมพูชานั้น ต้องโทษในคดีอาญาในสหรัฐฯ และได้รับโทษจำคุกในสหรัฐฯ จนครบกำหนดแล้ว ซึ่งบางคนเพิ่งออกมาจากเรือนจำและบางคนชดใช้โทษไปแล้วนานหลายปี ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจับกุมอีกครั้งเพื่อส่งตัวกลับประเทศ

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซ็น วิจารณ์สหรัฐฯ เรื่องการส่งชาวกัมพูชากลับประเทศบ้านเกิด ว่าเป็นการทำให้พวกเขาต้องพลัดพรากจากครอบครัวในอเมริกา

ICE ระบุว่ายังคงมีชาวกัมพูชาในสหรัฐฯ อีกราว 1,900 คนที่จะต้องถูกส่งตัวกลับประเทศบ้านเกิด ในจำนวนนี้ 1,400 คนเคยต้องโทษในคดีอาญา

นอกจากนั้น รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ยังมีแผนส่งตัวชาวเวียดนามหลายพันคนที่มีคดีติดตัวกลับประเทศบ้านเกิดด้วยเช่นกัน ตามนโยบายจำกัดจำนวนผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ

โดยก่อนหน้านี้มีชาวเวียดนามหลายร้อยคนที่ถูกส่งตัวกลับไปแล้ว แม้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ได้ทำข้อตกลงไว้ว่าจะปกป้องผู้ลี้ภัยชาวเวียดนามจากการถูกส่งตัวกลับประเทศก็ตาม

XS
SM
MD
LG