ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โจชัว หว่อง' ถูกจับกุมข้อหาชุมนุมประท้วงผิดกฎหมาย


Pro-democracy activist Joshua Wong speaks to the media while holding up a bail document after leaving Central police station in Hong Kong on September 24, 2020, after being arrested for unlawful assembly related to a 2019 protest against a…

นักรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง โจชัว หว่อง ถูกจับกุมในวันพฤหัสบดี จากการเข้าร่วมในการประท้วงที่นำไปสู่ความรุนแรงเมื่อปีที่แล้ว

การจับกุมหนึ่งในผู้คัดค้านรัฐบาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของฮ่องกงครั้งนี้คือส่วนหนึ่งของมาตรการจับกุมคุมขังผู้เห็นต่างที่รัฐบาลฮ่องกงนำมาใช้หลังจากกรุงปักกิ่งผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่เมื่อเดือนมิถุนายน ที่มีผลบังคับใช้กับฮ่องกงด้วย

โจชัว หว่อง วัย 23 ปี กล่าวหลังจากที่รับการประกันตัวว่า ตนถูกจับกุมในข้อหา "ชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย" จากการประท้วงเมื่อปีที่แล้วเพื่อต่อต้านข้อบังคับเรื่องการห้ามสวมหน้ากากซึ่งรัฐบาลฮ่องกงนำมาใช้ก่อนที่จะมีการระบาดของโคโรนาไวรัสเมื่อต้นปีนี้

เขายังบอกด้วยว่า ตนจะยังคงต่อสู้ต่อไป และหวังว่าทั่วโลกจะได้รับรู้ว่าผู้ต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงจะไม่ยอมแพ้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ฮ่องกงประกาศใช้มาตรการห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากาก ในความพยายามเพื่อหยุดยั้งการประท้วงที่สั่นคลอนเกาะฮ่องกงมานานหลายเดือน หลังจากผู้ประท้วงจำนวนมากต่างสวมหน้ากากเพื่อปกปิดใบหน้าและตัวตนของพวกเขา ซึ่งคำสั่งห้ามสวมหน้ากากจะทำให้ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ประท้วงที่ก่อเหตุรุนแรงได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไปหลังจากที่เกิดการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสเมื่อต้นปีนี้

โจชัว หว่อง เริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อปี ค.ศ. 2016 เมื่อเขาก่อตั้งพรรคการเมืองชื่อว่า Demosisto และเป็นผู้นำการประท้วง "ร่มเหลือง" เขาถูกจับกุมหลายครั้งในฐานะผู้ต้องหาทางการเมืองของฮ่องกง

XS
SM
MD
LG