ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลฮ่องกงเดินหน้าปฏิเสธคำขอประกันตัวผู้ต้องหาคดีกม.ความมั่นคง


A woman holds up a paper pad that reads "support sibling" while waiting outside the court to bid farewell to a prison van transporting Tong Ying-kit in Hong Kong

ศาลฮ่องกงเดินหน้าปฏิเสธคำร้องขอประกันตัวผู้ต้องหารายแรกที่ถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่รัฐบาลจีนประกาศใช้เมื่อสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ถง ยิงกิต วัย 23 ปี ถูกจับเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมพร้อมผู้ร่วมชุมนุมต่อต้านกฎหมายใหม่นี้กว่า 300 คน หลังถือป้ายที่มีข้อความ “ปลดปล่อยฮ่องกง ... การปฏิวัติครั้งสำคัญในช่วงชีวิตเรา” และขับมอเตอร์ไซด์พุ่งเข้าใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจจนล้มลงหลายนาย

Hong Kong China Police Arrest
Hong Kong China Police Arrest

รัฐบาลฮ่องกงกล่าวว่า ข้อความในป้ายของนายถง สื่อถึงความต้องการแบ่งแยกดินแดน หรือการล้มล้างการปกครอง ตามนิยามของกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งคำอธิบายนี้ทำให้เกิดความกังวลไปทั่วเกี่ยวกับประเด็นเสรีภาพของการแสดงออกของอดีตดินแดนปกครองของอังกฤษแห่งนี้

เมื่อเดือนที่แล้ว ศาลปฏิเสธคำร้องขอประกันตัวครั้งแรกของนายถง และกำหนดวันไต่สวนใหม่วันที่ 6 ตุลาคม เพื่อให้อัยการมีเวลาเพิ่มในการรวบรวมหลักฐาน ก่อนที่ผู้ต้องหาจะขอให้ส่งตัวเองที่ถูกคุมขังอยู่มาที่ศาล เพื่อยื่นเรื่องพิจารณาว่า การคุมขังของตนนั้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ศาลปัดตกคำร้องไปเมื่อวันศุกร์

และในวันอังคารตามเวลาในฮ่องกง นายถงยื่นเรื่องขอประกันตัวรอบใหม่ ซึ่งผู้พิพากษาศาลสูง อเล็กซ์ ลี ตัดสินปฏิเสธอีกครั้ง

ทั้งนี้ ระบบกฎหมาย (Common Law) ซึ่งพัฒนาขึ้นในอังกฤษและฮ่องกงรับมาใช้ อนุญาตให้ผู้ต้องหายื่นเรื่องขอการปล่อยตัวได้ ยกเว้นแต่ในกรณีที่อัยการสามารถแสดงหลักฐานที่สนับสนุนการคุมขังได้ แต่ภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่นี้ อำนาจตุลาการอยู่ในมือของทางการเต็มที่และผู้ต้องหาต้องพยายามเดินเรื่องเองหนักขึ้น

ขณะที่กฎหมายฉบับนี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากประเทศในโลกตะวันตก ว่าเป็นการลิดรอนสิทธิ์และเสรีภาพของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ ฝ่ายผู้สนับสนุนมีความเห็นว่า กฎหมายนี้จะทำให้เกิดเสถียรภาพในฮ่องกง หลังเกิดการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลจีนมาตลอดช่วงปีที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG