ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยอังกฤษพัฒนาเครื่องตรวจหา 'แผลที่เท้า' ของผู้ป่วยเบาหวานก่อนลุกลาม


A researcher shows how the Dfirst scans for early signs of foot ulcers. The device is meant for use with diabetic patients who can develop foot ulcers.
A researcher shows how the Dfirst scans for early signs of foot ulcers. The device is meant for use with diabetic patients who can develop foot ulcers.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:14 0:00

ผลการศึกษาเมื่อปีสามปีที่แล้วโดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO สรุปว่ามีคน 400 ล้านคนทั่วโลกที่เป็นโรคเบาหวาน เเละเเผลที่เท้าเป็นอาการแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งที่มากับโรคเบาหวาน ซึ่งหากไม่รักษา อาจทำให้สูญเสียอวัยวะหรือเสียชีวิตได้

เเต่ขณะนี้เครื่องสเเกนที่มีชื่อเรียกว่า DFirst สามารถช่วยตรวจหาจุดต่างๆที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวานที่เสี่ยงต่อการเกิดเเผล

เเผลที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวาน หากไม่ได้รับการรักษาอาจจะติดเชื้อเเละลุกลามจนทำให้ต้องตัดเท้าได้

Robert Simpson แห่ง National Physical Laboratory กล่าวว่า หากผู้ป่วยเบาหวานต้องตัดเท้าเพราะเเผลเบาหวานลุกลาม ราวครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องตัดเท้ามักเสียชีวิตภายในสองปีหลังจากนั้น เเละเกือบ 80 เปอร์เซ็นเสียชีวิตภายใน 5 ปี

โรคเบาหวานทำให้ปลายประสาทเกิดความเสียหาย ผู้ป่วยจึงไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดจากเเผลที่เท้า ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานจำนวนมากไม่รู้สึกว่าตนเองเป็นเเผลที่เท้า โดยเฉพาะในช่วงระยะเริ่มเเรก

ในการตรวจด้วยเครื่องสเเกนเท้า จุดของเท้าที่เริ่มมีอาการอักเสบจะมีความร้อนออกมา เเละจะเเสดงเป็นจุดสีเเดงบนเครื่องสเเกน

Robert Simpson แห่ง National Physical Laboratory กล่าวว่า เครื่องสเเกนเท้าผู้ป่วยเบาหวานมีกล้องที่ถ่ายภาพความร้อนที่ออกมาจากเท้า มีความไวต่อเเสงอินฟราเรดที่แสดงถึงอุณหภูมิของร่างกาย ช่วยระบุว่าเริ่มมีอาการอักเสบในระยะเริ่มต้นที่จุดใดของเท้า

ประมาณว่า 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยเบาหวานจะเป็นแผลเบาหวานที่เท้า ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลก

Robert Simpson แห่ง National Physical Laboratory กล่าวว่า มีผู้ป่วยเบาหวานในอังกฤษต้องตัดเท้าสัปดาห์ละ 140 คน หรือเกือบหนึ่งคนทุกหนึ่งชั่วโมง เเละ 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่ต้องตัดเท้าเกิดจากเเผลเบาหวาน

เขากล่าวว่า แผลเบาหวานที่เท้าส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้ป่วยสูงมาก เพราะหากป่วยเป็นแแผลที่เท้า ผู้ป่วยเบาหวานอาจถูกเเพทย์สั่งให้นอนรักษาตัวอยู่บนเตียงนาน 9 เดือน หรืออาจต้องตัดเท้า

เครื่องสเเกนหาความร้อนที่เท้า ช่วยให้เเพทย์ตรวจหาอาการอักเสบที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวานได้ ก่อนที่เเผลจะลุกลามเกินการรักษาให้หาย

Robert Simpson แห่ง National Physical Laboratory กล่าวว่า คนป่วยเบาหวานในอังกฤษราว 100,000 คนกำลังเป็นแผลที่เท้าอย่างน้อยหนึ่งเเผลในขณะนี้ เเละคนกลุ่มนี้เสี่ยงที่จะเกิดแผลขึ้นอีก เขากล่าวว่าอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานเเละแพทย์รับมือกับอาการเเทรกซ้อนเหล่านี้ได้ดีขึ้น จะมีผลดีต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานเเละเป็นเป้าหมายการทำงานที่สำคัญของทางทีมงาน

เครื่องสเเกน Dfirst หาอาการอักเสบที่เท้าผู้ป่วยเบาหวานรุ่นเเรกนี้ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบใช้งานมานานสองปีเเล้ว ซึ่งทีมงานออกเเบบเเละพัฒนาอุปกรณ์นี้กำลังหวังว่า จะสามารถพัฒนาอุปกรณ์นี้ให้เล็กเท่ากับสมาร์ทโฟนได้ในที่สุด

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG