ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยสหรัฐฯ วิเคราะห์น้ำนมสัตว์หายาก 'อาร์ดวอร์ค' เพื่อคิดค้นน้ำนมเทียม


นักวิจัยสมิธโซเนี่ยนวิเคราะห์น้ำนมสัตว์หายากเพื่อคิดค้นน้ำนมเทียม

ลูกอาร์ดวอร์คตัวผู้อายุห้าเดือนชื่อ วินซอล (Winsol) กำลังดูดน้ำนมเเม่อาร์ดวอร์ค ที่สวนสัตว์ซินซินเนติ ในรัฐโอไฮโอ

ทุกวันศุกร์ ขณะที่วินซอลกำลังเริ่มดูดน้ำนมแม่ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์จะเก็บน้ำนมของเเม่อาร์ดวอร์คจากเต้านมอีกข้างอื่นๆ ได้หลายมิลลิลิตรโดยไม่รบกวนลูกอาร์ดวอร์ค

ตัวอย่างน้ำนมที่ได้จากแม่อาร์ดวอร์คนี้ ถูกส่งไปยังศูนย์วิจัยน้ำนมสัตว์แปลกหายากแห่งชาติสหรัฐฯ ที่สวนสัตว์ของสถาบันสมิธโซเนียนในกรุงวอชิงตัน (Exotic Animal Milk Repository)

ไมค์ ดูเลนนี เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซินซินเนติ กล่าวว่า ทางศูนย์วิจัยน้ำนมสัตว์แปลกหายากแห่งชาติสหรัฐฯ จะทำการศึกษาส่วนประกอบหลักของน้ำนมว่ามีอะไรบ้าง และมีการเปลี่ยนแปลงด้านส่วนประกอบหรือไม่ อย่างไร

สูตรน้ำนมเทียมสูตรต่างๆ ที่คิดค้นให้เหมาะกับเเต่ละช่วงของวงจรการให้นมลูกสำหรับสัตว์บางชนิด เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากต่องานของสวนสัตว์ในการเลี้ยงลูกสัตว์ที่เกิดใหม่ด้วยมือคนเพราะลูกสัตว์บางตัวไม่สามารถดูดน้ำนมจากแม่ได้เอง

ดูเลนนี่ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซินซินเนติ กล่าวอีกว่า ทางสวนสัตว์ได้ส่งตัวอย่างน้ำนมที่ได้จากลิงกอริลล่า ฮิปโปโปเตมัส เเละอาร์ดวอร์ค เพื่อช่วยขยายฐานความรู้ที่มีอยู่เกี่ยวกับน้ำนมของสัตว์ เพื่อช่วยสวนสัตว์ทั่วโลกที่ต้องการใช้น้ำนมเทียมเลี้ยงลูกสัตว์เกิดใหม่ที่ไม่มีแม่คอยให้น้ำนม

ในตอนนี้ ศูนย์วิจัยน้ำนมสัตว์แปลกหายากแห่งชาติสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน มีตัวอย่างน้ำนมสัตว์ 15,000 ตัวอย่าง จากสัตว์ 185 ชนิด ซึ่งส่งมาจากสวนสัตว์ทั่วสหรัฐฯ เเต่เคยได้รับตัวอย่างน้ำนมของตัวอาร์ดวอร์คครั้งสุดท้ายเมื่อปี ค.ศ. 1992 หรือเมื่อเกือบ 26 ปีที่แล้ว

ไมเคิล พาวเวอร์ เจ้าหน้าที่แห่งสถาบันอนุรักษ์ทางชีววิทยาสมิธโซเนียนกล่าวว่า มีตัวอาร์ดวอร์คไม่กี่ตัวในสวนสัตว์ทั่วโลก โดยเฉพาะที่เกิดจากการผสมพันธุ์ยิ่งหายาก

ในขณะที่วินซอล ลูกอาร์ดวอร์คกำลังเติบโตแข็งเเรงดีด้วยน้ำนมแม่ของมันเองในสวนสัตว์ซินซินเนติ ทางศูนย์วิจัยน้ำนมสัตว์แห่งชาติสหรัฐฯ ได้ช่วยเลี้ยงนมแก่ลูกสัตว์เกิดใหม่ตัวอื่นๆ ในสวนสัตว์แห่งนี้

เช่น ลูกฮิปโปฯ ชื่อฟีโอน่า ที่เกิดในสวนสัตว์ซินซินเนติ ซึ่งเกิดก่อนกำหนดและยืนเองไม่ได้ ทำให้ดูดน้ำนมจากแม่ฮิปโปฯ ไม่ได้ เเละทางสวนสัตว์ซินซินเนติได้ส่งตัวอย่างน้ำนมของเเม่ฮิปโปฯ มาให้ทางศูนย์วิจัยวิเคราะห์ส่วนประกอบ และทางศูนย์ได้ส่งข้อมูลที่วิเคราะห์ได้กลับไปยังนักโภชนาการที่สวนสัตว์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผลิตน้ำนมเทียมที่ใกล้เคียงน้ำนมเเม่ฮิปโปฯ มากที่สุด เพื่อใช้เลี้ยงลูกฮิปโปฯ ฟีโอน่า

ตอนนี้ลูกฮิปโปฯ ฟีโอน่ากำลังเติบโตเเละเเข็งเเรงดี และยังกลายเป็นดาราประจำสวนสัตว์อีกด้วย

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG