ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'หมาป่าสีเทา' หวนคืนอุทยานแห่งชาติรัฐแคลิฟอร์เนีย


หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนานร่วมศตวรรษ หมาป่าสีเทาได้หวนคืนกลับมายังป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าต่างรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นการกลับมาของสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดและเป็นมิตรนี้ แต่บรรดาเกษตรกรและเจ้าของฟาร์มบางส่วนมีความกังวลว่า หมาป่าจะเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์ที่ตนเลี้ยงไว้หรือไม่

หมาป่าสีเทาที่ใกล้สูญพันธุ์ได้หวนคืนกลับมายังแคลิฟอร์เนียอีกครั้งหลังจากเวลาผ่านไป 100 ปี ซึ่งเรื่องนี้ทำให้นักชีววิทยาสัตว์ป่าต้องประหลาดใจ

หมาป่าฝูงใหม่ล่าสุดถูกพบอยู่ทางตอนใต้ของเขตปกครองทูแลเร รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งบรรดานักวิทยาศาสตร์ต้องดั้นด้นที่จะใส่ปลอกคอติดตามให้กับพวกมัน

ชัค บอนแฮม ผู้อำนวยการองค์การบริหารการประมงและสัตว์ป่าแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า การใส่ปลอกคอหมาป่าจะช่วยให้เราได้ข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติม ในการที่จะตัดสินใจได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีสำหรับหมาป่าและเหมาะสมสำหรับผู้คนในเมืองนี้

นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า มีหมาป่าสีเทา 50 ตัวอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย โดยมีอยู่ 6 ฝูง การติดตามและการทดสอบเผยให้เห็นว่า ฝูงหมาป่าเหล่านี้อพยพมาจากที่ห่างไกลหลายร้อยไมล์ตามธรรมชาติ และผลตรวจดีเอ็นเอระบุว่าพวกมันมีความเชื่อมโยงกับหมาป่าในอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน (Yellowstone National Park)

นักวิทยาศาสตร์เรียกป่าแถบนี้ว่าดินแดนแห่งยักษ์ เพราะเป็นที่ตั้งของต้นซีกัวญ่ายักษ์โบราณ ซึ่งหมาป่าจะมีพื้นที่มากมายให้พวกมันล่าเหยื่อและผสมพันธุ์ นอกจากนี้ พวก มันยังได้อยู่ห่างไกลจากบรรดาเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์และผู้คนอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรของรัฐให้ข้อมูลว่า เขตปกครองทูแลเรเป็นที่อยู่ของปศุสัตว์มากกว่า 800,000 ตัว ซึ่งบรรดาเจ้าของฟาร์มและเกษตรกรหลายร้อยคนต่างหวาดกลัวว่าหมาป่าจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ของตน

เคร็ก นัดสัน เจ้าของฟาร์มกีโซเต (Quixote) ซึ่งเลี้ยงแพะอยู่ในบริเวณที่ฝูงหมาป่าทูแลเรครอบครองเป็นบ้านของพวกมัน และตอนนี้หมาป่าเหล่านี้ก็ถูกหมายหัวว่าเป็นอันตรายต่อสัตว์ที่เขาเลี้ยง เอาไว้

นัดสัน บอกว่า ที่ผ่านมาเขาใช้สุนัขเฝ้าระวังฝูงแพะให้ปลอดภัยจากสิงโตภูเขา หมาป่าโคโยตี้ และแมวป่า แต่พวกมันคงไม่สามารถรับมือกับหมาป่าสีเทาตัวผู้ที่โตเต็มวัยได้

อย่างไรก็ตาม กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่า อย่างเช่น Wolf Connection Sanctuary ต้องการที่จะเห็นหมาป่าที่มีถิ่นกำเนิดในแคลิฟอร์เนียเหล่านี้เจริญเติบโตและขยายพันธุ์ต่อไป

สำหรับที่เขตปกครองทูแลเร องค์การบริหารการประมงและสัตว์ป่าแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นผู้ดูแลฝูงหมาป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ การใส่ปลอกคอและติดตามหมาป่าฝูงใหม่นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ เพื่อให้หมาป่าสีเทาและชาวบ้านในท้องถิ่นสามารถอยู่ร่วมกันได้ในบริเวณเดียวกัน

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG