ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การระบาดของ 'นิพาห์ไวรัส' สร้างความตื่นตัวต่อการดูเเลถิ่นอาศัยของค้างคาว


ค้างคาวที่หมู่บ้านมารุธอนคาราในอินเดีย
ค้างคาวที่หมู่บ้านมารุธอนคาราในอินเดีย

สำนักข่าวรอยเตอร์ออกรายงานเชิงลึกเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสนิพาห์ (Nipah Virus) ในเขตเคราลาในประเทศอินเดีย เนื่องจากว่าไม่นานนี้ เชื้อดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และคนจำนวนนับร้อยถูกกักตัว

ไวรัสพันธุ์ดังกล่าวสร้างความเสี่ยงให้กับมนุษย์ที่อยู่ใกล้ชิดกับค้างคาว

กรณีศึกษาในอินเดียสะท้อนถึงความจำเป็นของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโลก ที่ต้องผลักดันความตกลงนานาชาติในรูปแบบสนธิสัญญา เพื่อให้เกิดมาตรการป้องกันการข้ามสายพันธุ์ของเชื้อโรคอันตรายจากสัตว์สู่คน

รอยเตอร์รายงานว่า หลังจากที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน จากผู้ติดเชื้อ 6 รายจากไวรัสนิพาห์เขตเคราลาสามารถยับยั้งการระบาดได้ และเป็นตัวอย่างที่ได้รับการชื่นชมจากนานาชาติ

เจ้าหน้าที่อินเดียสกัดการระบาดใหญ่ได้หลังจากใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนในหมู่บ้านทั้งหมดเก้าแห่งเป็นเวลาสองสัปดาห์ และตรวจสอบความเป็นไปด้านสุขภาพของคนที่อาศัยอยู่ในบ้านกว่า 53,000 หลังคาเรือน ทั้งยังติดตามผู้เสี่ยงติดเชื้อ 1,200 คน ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลกหรือ WHO

Indian flying fox or fruit bats roost in a tree near the city of Thottilpalam, India
Indian flying fox or fruit bats roost in a tree near the city of Thottilpalam, India

เเม้จะได้รับเสียงชื่นชม แต่เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนที่สามารถนำไปใช้ปิดช่องโหว่เพื่อการป้องกันได้ดีขึ้น ในเรื่องการปกป้องถิ่นที่อยู่ของสัตว์ และการจำกัดโครงการการพัฒนาพื้นที่ของมนุษย์

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา WHO เปิดเผยร่างแนวทางลดความเป็นไปได้ของการระบาดของไวรัสจากสัตว์สู่คน ซึ่งต้องการให้ประเทศต่าง ๆ ทำการประเมินความเสี่ยง ตลอดจนสอดส่องปัจจัยด้านสิ่งเเวดล้อม

การศึกษาเมื่อปีที่เเล้วโดยนักวิทยาศาสตร์ในเคราลาเเนะนำให้มีการรักษาสิ่งเเวดล้อมเดิมของค้างคาว เพื่อให้พวกมันมีผลไม้กินและมีต้นไม้ตามถิ่นอาศัยเป็นที่พักพิง

การศึกษาจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ พบความเชื่อมโยงของการเเพร่ของเชื้อโรคจากสัตว์สู่คน กับการตัดไม้ทำลายป่า การพัฒนาเขตเมือง และการทำการเกษตรในระดับที่สูง ตามรายงานของรอยเตอร์

จากนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากประเทศต่าง ๆ จะนำร่างความตกลงมาหารือกันในวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่เจนีวา

รายงานระบุว่าประเด็นน่าจะมีการถกเถียงต่อไปคือเรื่องเงินช่วยเหลือจากประเทศร่ำรวยสู่ประเทศกำลังพัฒนาสำหรับการป้องกันการระบาดของเชื้อโรคอันตรายจากสัตว์สู่คน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG