ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตสมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกันกว่า 24 คน เข้าร่วมกลุ่มสนับสนุน 'โจ ไบเดน''


FILE - Former Senator Jeff Flake (R-AZ).
FILE - Former Senator Jeff Flake (R-AZ).

ในขณะที่การประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันกำลังเริ่มขึ้นในวันจันทร์ อดีตสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกันมากกว่า 24 คน ได้ออกมาประกาศจุดยืนสนับสนุนนายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ วันที่ 3 พ.ย.นี้

คณะหาเสียงของนายไบเดน ประกาศในวันจันทร์ว่า อดีต ส.ส. และ ส.ว. ของพรรครีพับลิกันกว่า 24 คน ได้แสดงตัวร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม “Republicans for Biden” ที่เปิดตัวในวันจันทร์เช่นกัน ซึ่งเป็นโครงการรวมตัวของบรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันที่ต้องการจะลงคะแนนเสียงให้กับนายไบเดน

หลายคนในกลุ่มนี้ได้เคยประกาศตัวมาแล้วว่าจะสนับสนุนอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน เช่น อดีต ส.ส.รัฐเพนซิลเวเนีย ชาร์ลี เดนท์, อดีต ส.ว.รัฐนิวแฮมป์เชอร์ กอร์ดอน ฮัมฟรีย์ และอดีต ส.ว.รัฐเวอร์จิเนีย จอห์น วอร์เนอร์

รวมถึง เจฟฟ์ เฟล็ค อดีตวุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนา ที่เคยปะทะคารมกับประธานาธิบดีทรัมป์หลายครั้งในสมัยที่ยังดำรงตำแหน่ง และแสดงจุดยืนตรงข้ามกับทรัมป์อย่างชัดเจน รวมทั้งเคยเขียนบทความแสดงความคิดเห็นในวอชิงตันโพสต์เมื่อปีที่แล้วว่า ประธานาธิบดีทรัมป์พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่เหมาะสมกับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของประเทศ

ทั้งนี้ ในการประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครตเมื่อสัปดาห์แล้ว มีนักการเมืองสังกัดพรรครีพับลิกันหลายคนที่ขึ้นกล่าวปราศรัยออนไลน์แสดงจุดยืนสนับสนุนนายไบเดนด้วย เช่น อดีตผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ จอห์น เคซิช, อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ พลเอกโคลิน พาวเวอร์ และอดีต ส.ส.รัฐนิวยอร์ก ซูซาน โมลินารี เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม คณะหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ มีคำแถลงผ่าน Fox News ในวันจันทร์ว่า นายไบเดนคือส่วนหนึ่งของความล้มเหลวในปลักตมของวอชิงตันมาเป็นเวลาครึ่งศตวรรษ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่บรรดาผู้ที่อยู่ในปลักตมนั้นจะรวมตัวกันเพื่อปกป้องพรรคพวกของตนเอง

และว่า "ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งสังกัดพรรครีพับลิกันมากถึง 95% อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และยังได้รับการยอมรับอย่างแข็งแกร่งจากฐานเสียงสำคัญของพรรคเดโมแครตเอง เช่น กลุ่มคนอเมริกันผิวดำ กลุ่มคนเชื้อสายละตินอเมริกา และสมาชิกสหภาพแรงงานต่าง ๆ ด้วย"

XS
SM
MD
LG