ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ราคาทองคำพุ่งสูงสุดในรอบ 9 ปี! หลังหลายประเทศจ่อใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ


Rising Gold Prices Spark Demand
Rising Gold Prices Spark Demand

ราคาทองคำโลกเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 9 ปีในวันพุธ หลังจากที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ จะนำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมาใช้เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาไวรัส ขณะที่ราคาสินทรัพย์โลหะมีค่าอื่น ๆ เช่น เงิน เพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี

โดยราคาซื้อขายทองคำ ณ วันพุธในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 0.9 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ระดับ 1,858.39 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สูงที่สุดตั้งแต่เดือนกันยายน ขณะที่ราคาซื้อขายทองคำล่วงหน้าในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 0.9 เปอร์เซ็นต์ เช่นกัน อยู่ที่ระดับ 1,859.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไมเคิล ฮิวสัน นักวิเคราะห์การตลาดของ CMC Markets UK เชื่อว่า การที่รัฐบาลและ ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ พยายามใช้มาตรการทั้งการเงินและการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาทองคำสูงขึ้น โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่าราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าสถานการณ์การระบาดจะดีขึ้น หรือเศรษฐกิจโลกกลับมาฟื้นตัว โดยคาดว่าอาจแตะระดับ 1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในอีกไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ปีนี้ราคาทองคำโลกเพิ่มขึ้นไปแล้วเกือบ 22 เปอร์เซ็นต์ จากการรกระตุ้นของนโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำ และมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจอื่นๆ

XS
SM
MD
LG