ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนลดกฎเกณฑ์ส่งออก 'ทองคำ' หวังระบายทองล้นเกินความต้องการในประเทศ


FILE - Gold bars are pictured at a plant of gold refiner and bar manufacturer Argor-Heraeus SA in Mendrisio, southern Switzerland, April 6, 2009.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:36 0:00

สำนักงานศุลกากรและธนาคารกลางของจีน ระบุในวันอังคารว่า จะลดกฎเกณฑ์ที่ยุ่งยากในการส่งออกทองคำไปประเทศอื่น หลังจากปริมาณความต้องการทองคำในประเทศลดลงอย่างมาก

ภาวะเศรษฐกิจซบเซาจากการระบาดของโคโรนาไวรัส ทำให้ผู้ค้าทองในประเทศจีนต้องลดราคาทองคำของตนลงมาเพื่อดึงดูดลูกค้า ขณะที่ราคาทองคำในตลาดโลกยังคงอยู่ในระดับสูง

ธนาคารแห่งประชาชนจีน และสำนักงานศุลกากรแห่งชาติจีน มีแถลงการณ์ว่า จากนี้บริษัทจีนที่ต้องการส่งออกทองคำไม่จำเป็นต้องแสดงใบรับรองปริมาณทองคำคงคลัง หรือใบรับรองความสามารถในการผลิตทองคำ ที่ออกโดยสภาแห่งชาติหรือคณะรัฐมนตรีของจีนอีกต่อไป

การลดกฎเกณฑ์ที่ว่านี้มีจุดประสงค์เพื่อให้การส่งออกทองคำทำได้สะดวกขึ้น แม้นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าจะไม่มีผลต่อปริมาณการส่งออกทองคำของจีนเท่าใดนักก็ตาม

ที่ผ่านมาจีนมีมาตรการควบคุมการส่งออกทองคำที่เข้มงวด และมักต้องนำเข้ามากกว่าส่งไปขายที่ประเทศอื่น แต่ความต้องการที่ลดลงในประเทศ ทำให้ราคาซื้อขายทองคำในจีนเมื่อเดือนเมษายนต่ำกว่าราคาเฉลี่ยตลาดโลกราว 70 ดอลลาร์ต่อออน

XS
SM
MD
LG