ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เยอรมนีเข้ม! ห้ามชุมนุมเกิน 2 คนป้องกันโคโรนาไวรัส - แมร์เคิลกักตัวดูอาการ


German Chancellor Angela Merkel gestures as she addresses a news conference on coronavirus in Berlin, Germany, March 11, 2020. REUTERS/Michele Tantussi

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ได้ประกาศการตัดสินใจที่จะกักตัวเองเพื่อดูอาการเป็นเวลาอย่างน้อยสองสัปดาห์ หลังจากที่แพทย์ประจำตัวของเธอตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด-19

นายกฯ แมร์เคิล ได้รับแจ้งหลังการประชุมแถลงข่าวในวันอาทิตย์ว่า แพทย์ซึ่งเป็นผู้ฉีดวัคซีนป้องกันอากรปอดอักเสบให้กับเธอเมื่อวันศุกร์ ถูกตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด-19 ทำให้นางแมร์เคิลตัดสินใจกักตัวเองเพื่อดูอาการทันที และจะทำงานจากบ้านตลอดเวลาที่กักตัวไว้ ตามคำแถลงของโฆษกรัฐบาลเยอรมนี

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเยอรมนีเพิ่งประกาศห้ามการชุมนุมของประชาชนเกินสองคนในที่สาธารณะในช่วงสองสัปดาห์ข้างหน้า ยกเว้นสมาชิกในครอบครัวที่อยู่บ้านเดียวกัน และการชุมนุมที่เกี่ยวกับงาน

ปัจจุบัน เยอรมนีคือหนึ่งในประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกด้วยจำนวนมากกว่า 23,000 คน และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 92 คน

โดยทางการเยอรมันได้ใช้มาตรการปิดพรมแดนส่วนที่ติดกับฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย เดนมาร์ก และลักเซมเบิร์ก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้วXS
SM
MD
LG