ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกยืนยัน 'ยุโรป' คือศูนย์กลางระบาดโควิด-19 แทนจีนแล้ว


Paramedics carry an hazardous medical waste box as patients lie on camping beds, in one of the emergency structures that were set up to ease procedures at the Brescia hospital, northern Italy, Thursday, March 12, 2020. (AP Photo/Luca Bruno)

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวว่า เวลานี้ยุโรปได้ก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อโควิด-19 แทนจีนแล้ว

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เทดรอส อัดดานอม เกเบรเยซุส กล่าวในวันศุกร์ว่า เวลานี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในยุโรปในแต่ละวันมากกว่าที่เคยเพิ่มขึ้นในจีนตอนที่อยู่ในช่วงสูงสุดของการระบาด

โดยในวันศุกร์ จำนวนผู้ติดเชื้อในอิตาลีเพิ่มขึ้นมากกว่า 2,500 คน ในช่วง 24 ชม. ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในอิตาลีเพิ่มขึ้นเป็น 17,660 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 1,266 และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเยอรมนีและสเปนเช่นกัน

สเปนประกาศภาวะฉุกเฉินในวันศุกร์ โดยระบุว่าจะมีผลบังคับใช้อย่างน้อยสองสัปดาห์ และจะอนุญาตให้ทหารเข้ามาช่วยในการควบคุมการระบาด และประกาศปิดเมืองอย่างน้อย 4 แห่ง หลังจากมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 4,200 คน

ที่อิหร่าน รัฐบาลขอกู้เงินฉุกเฉิน 5,000 ล้านดอลลาร์จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF โดยขณะนี้อิหร่านมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 10,000 คน และเสียชีวิต 429 คน

โรงเรียนในหลายประเทศทั่วโลกปิดการเรียนการสอนอย่างน้อยหลายสัปดาห์ ส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนหลายสิบล้านคน

ส่วนที่ประเทศจีน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพียง 8 คนในวันศุกร์ ซึ่งถือเป็นการพลิกวิกฤติครั้งใหญ่ของจีนซึ่งเคยมีผู้ติดเชื้อวันละหลายพันคนในช่วงที่เกิดการระบาดสูงสุด


XS
SM
MD
LG