ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานพิเศษ: 'The Gatekeepers' ตอน 2: Babson College เผยเคล็ดลับการสมัครเรียนต่อ MBA


Babson College Daneille Yetman
Babson College Daneille Yetman

Babson College เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งด้านการผลิตบุคคลที่ต้องการฝึกฝนวิธีคิดแบบนักธุรกิจ และการพัฒนา Entrepreneurial Mindset

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:23 0:00
Direct link

Babson College ในรัฐ Massachusetts เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งด้านการผลิตบุคคลที่ต้องการฝึกฝนวิธีคิดแบบนักธุรกิจ และการพัฒนา Entrepreneurial Mindset สถาบันแห่งนี้อยู่อันดับหนึ่งด้าน Entrepreneurship หลายปีในการจัดอันดับโดยสื่อ US News & World Reports

ปีนี้ก็เช่นกัน Babson College ได้ที่หนึ่งอีกเช่นเคยด้านนี้ นำหน้า Stanford, MIT, Harvard และ UC Berkeley ซึ่งติดอันดับสองถึงห้าตามลำดับ

วีโอเอไทยได้สัมภาษณ์ Danielle Yetman รองผู้อำนวยการแผนกคัดผู้สมัครปริญญาโทเข้าเรียน เธอบอกว่าสิ่งที่ Babson มองหาในตัวผู้สมัครคือความต้องการที่จะเพิ่มพูนความสามารถเพื่อนร่วมชั้นในการตีโจทย์ธุรกิจอย่างคนที่ประกอบกิจการเป็น

Babson College Class
Babson College Class

เธอบอกว่าคนมักเข้าใจผิดว่า Babson College ต้องการเฉพาะคนที่จะเริ่มต้นธุรกิจใหม่เท่านั้นในหลักสูตร MBA ในความเป็นจริง Babson ต้องการสอนนักเรียนให้คิดและทำงานด้วยมุมมองใหม่ๆและมีความแหลมคมในสร้างโอกาสอย่างผู้นำธุรกิจ โดยอาจจะอยู่ในเส้นทางการทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทก็ได้

Babson ใช้เกณฑ์วัดคะแนนภาษาอังกฤษที่เคร่งครัด คือผู้สมัครควรสอบ TOEFL ได้ 100 หรือ IELTS ได้ 7 อย่างต่ำ เพราะภาษาเป็นทักษะพื้นฐานในการเก็บเกี่ยวและแบ่งปันความรู้ในห้องเรียน

ขณะที่เธอมองว่าคะแนน GMAT เป็นเหมือนเครื่องวัดว่านักเรียนจะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลตัวเลขทางธุรกิจได้ดีเพียงใด คะแนนเฉลี่ย GMAT ของ Babson อยู่ที่ 630 สำหรับผู้สมัครหลักสูตร MBA และได้รับการตอบรับจาก Babson อย่างไรก็ตามช่วงคะแนน GMAT สำหรับ 90% ของผู้เข้าได้อยู่ที่ 530-710

สำหรับศิษย์เก่าของ Babson ในประเทศไทย รวมถึงผู้บริหารบริษัท Exotic Food ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย และ ดร. ยอดยิ่ง เอื้อวัฒนสกุล จากกลุ่ม พาราวินเซอร์ ที่สืบทอดธุรกิจมาจากเจ้าสัวอื้อจือเหลียง

ในตอนต่อไปของมินิซีรี่ส์ The Gatekeepers เราจะเสนอบทสัมภาษณ์ผู้คัดเลือกนักเรียนเข้าเรียน MBA จากสถาบันชั้นนำ Harvard Business School


(รายงานและเรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG