ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สงครามการค้า 'จีน-สหรัฐฯ' สะเทือนบัลลังก์ 'เกม ออฟ โธรนส์' ในจีน!?


Game of Thrones

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ซีรีย์ดัง 'เกม ออฟ โธรนส์' (Game of Thrones) ตอนอวสาน ซึ่งฉายทางเคเบิลทีวี HBO ในสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลับไม่สามารถฉายในประเทศจีนได้

บริษัทอินเทอร์เน็ต เท็นเซ็นต์ (Tencent) ผู้ได้ลิขสิทธิ์ฉาย 'เกม ออฟ โธรนส์' ในตลาดจีน สร้างความงุนงงให้กับแฟนๆ ซีรีย์ดังเรื่องนี้ เมื่อออกมาประกาศในวันจันทร์ว่า จะเลื่อนการฉายตอนอวสานออกไปก่อน เนื่องมาจาก 'ปัญหาขัดข้องทางเทคนิค' จากเครื่องรับส่งสัญญาณ

แถลงการณ์ของ Tencent มิได้ระบุด้วยว่าจะสามารถนำซีรีย์ 'เกม ออฟ โธรนส์' ตอนสุดท้ายนี้กลับมาฉายได้เมื่อไร ขณะที่ทาง HBO มีแถลงการณ์ยืนยันเช่นกันว่า "ไม่มีปัญหาเรื่องการจัดส่งรายการจากทาง HBO แต่อย่างใด"

และในวันจันทร์ บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ชาวจีน ต่างแสดงความไม่พอใจต่อกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมกับโยงไปที่ 'สงครามการค้า' ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ว่าอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้ 'เกม ออฟ โธรนส์' ตอนอวสาน ไม่ได้รับอนุญาตให้ฉายในเมืองจีน

แม้จะไม่มีการยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเพราะสงครามการค้าดังที่ชาวเน็ตจีนจำนวนมากเชื่อกันหรือไม่ แต่ที่ผ่านมา ทางการจีนมักมุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศที่จีนมีปัญหาด้วย เช่นเมื่อสองปีก่อน ที่จีนสั่งห้ามฉายละครเกาหลีหลายเรื่องที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวจีน เนื่องจากจีนไม่พอใจที่รัฐบาลเกาหลีใต้ยอมรับให้มีการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธบนคาบสมุทรเกาหลีได้

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ หากสงครามเพื่อชิงความเป็นผู้นำการค้าโลก จะสร้างแรงสะเทือนถึงบัลลังก์ 'เกม ออฟ โธรนส์' ในเมืองจีนได้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG