ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกิดการยิงต่อสู้นอกสนามบินกรุงคาบูลเสียชีวิต 1 ราย - ตาลิบันกล่าวหาอเมริกาตัวการจลาจล


U.S. Marines stand guard at an Evacuee Control Checkpoint at Hamid Karzai International Airport, Kabul, Afghanistan, in this photo taken on August 20, 2021. Sgt. Victor Mancilla/U.S. Marine Corps/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIR
U.S. Marines stand guard at an Evacuee Control Checkpoint at Hamid Karzai International Airport, Kabul, Afghanistan, in this photo taken on August 20, 2021. Sgt. Victor Mancilla/U.S. Marine Corps/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIR

กองทัพเยอรมนีรายงานในวันจันทร์ว่า เกิดการยิงต่อสู้กันด้านนอกประตูทางทิศเหนือของสนามบินในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน ทำให้มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกานิสถานเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 3 ราย โดยทหารของเยอรมนีและสหรัฐฯ เข้าร่วมในการยิงต่อสู้ดังกล่าวด้วย

สนามบินระหว่างประเทศในกรุงคาบูล คือจุดที่ประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐฯ ใช้ขนย้ายพลเมืองอเมริกัน และชาวอัฟกันบางส่วนที่เคยทำงานให้กับสหรัฐฯ ออกจากกรุงคาบูล หลังจากการยึดครองของกลุ่มตาลิบันเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม

ประชาชนอัฟกันหลายหมื่นคนต่างเดินทางมายังสนามบินดังกล่าวเพื่อหาทางอพยพออกจากอัฟกานิสถาน เพื่อหนีการปกครองของกลุ่มตาลิบันที่เคยใช้กฎหมายอิสลามที่เข้มงวดในการปกครองประเทศเมื่อราว 20 ปีก่อน

รัฐบาลอเมริกันยังคงประสบอุปสรรคในการอพยพประชาชนออกจากอัฟกานิสถานในจำนวน 5,000 - 9,000 คนต่อวันตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ รวมทั้งถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังจากภาพและวิดีโอเหตุจลาจลที่สนามบินกรุงคาบูลถูกเผยแพร่ออกไปทั่วโลก

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คามาลา แฮร์ริส ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนสิงคโปร์และเวียดนาม กล่าวในวันจันทร์ที่สิงคโปร์ว่า ยังมีเวลาอีกมากในการวิเคราะห์ว่าเกิดอะไรขึ้นในอัฟกานิสถาน แต่ภารกิจเร่งด่วนที่สุดในตอนนี้คือการอพยพประชาชนออกจากประเทศนั้นเสียก่อน

"เรามุ่งเน้นที่การนำพลเมืองอเมริกันออกมาเป็นอันดับแรก รวมทั้งชาวอัฟกันที่เคยทำงานให้สหรัฐฯ และชาวอัฟกันกลุ่มที่เปราะบางและอ่อนแอ ตลอดจนเด็กและสตรี" รองปธน.แฮร์ริสกล่าว

ทางด้านนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลี เซียน ลุง เสนอความช่วยเหลือในรูปของเครื่องบินทหารเพื่อช่วยรัฐบาลอเมริกันในการอพยพประชาชนออกจากกรุงคาบูล ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นก็ส่งเครื่องบินทหารไปกรุงคาบูลเพื่อนำพลเมืองญี่ปุ่นออกมาเช่นกัน

ตาลิบัน: อเมริกาคือตัวการของความวุ่นวายที่สนามบิน

ในวันอาทิตย์ ผู้นำกลุ่มตาลิบันกล่าวหาอเมริกาว่าเป็นตัวการที่ทำให้เกิดจลาจลที่สนามบินในกรุงคาบูลเมื่อวันเสาร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย

อาเมียร์ คาน มูตากี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มตาลิบัน กล่าวว่า ทั่วอัฟกานิสถานมีแต่สันติภาพและความสงบ ยกเว้นแต่ที่สนามบินกรุงคาบูลเท่านั้น และว่า "ด้วยอำนาจและศักยภาพที่อเมริกามีอยู่ทั้งหมด รวมทั้งการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ให้ความสำคัญโดยตรงต่อปฏิบัติการอพยพประชาชน การเกิดเหตุจลาจลนั้นจึงถือได้ว่าเป็นความล้มเหลว"

ผู้นำตาลิบันเน้นย้ำว่า อัฟกานิสถานต้องการให้เกิดความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐฯ และประชาคมโลก แต่ความวุ่นวายที่สนามบินกรุงคาบูลทำลายค่าความนิยมของตาลิบันในหมู่ชาวอัฟกัน

นายมูตากี กล่าวด้วยว่า เหตุจลาจลที่สนามบินกรุงคาบูลส่งผลให้สนามบินต่าง ๆ ทั่วอัฟกานิสถานยกเลิกเที่ยวบินที่ขนย้ายประชาชนเข้าและออกจากกรุงคาบูล ซึ่งยิ่งทำให้วิกฤติในอัฟกานิสถานรุนแรงขึ้น

(ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG