ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลาโหมอังกฤษเผย มีผู้เสียชีวิต 7 รายจากเหตุจลาจลที่สนามบินกรุงคาบูลวันเสาร์


People try to get into Hamid Karzai International Airport in Kabul, Afghanistan, Aug. 16, 2021.
People try to get into Hamid Karzai International Airport in Kabul, Afghanistan, Aug. 16, 2021.

กระทรวงกลาโหมอังกฤษเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีผู้เสียชีวิต 7 รายจากเหตุจลาจลใกล้กับสนามบินในกรุงคาบูลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากที่ประชาชนหลายพันคนพยายามบุกเข้าไปในสนามบินเพื่อหนีออกนอกประเทศอัฟกานิสถานซึ่งตกอยู่ภายใต้การครอบครองของกลุ่มตาลิบันตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมอังกฤษระบุว่า สถานการณ์ที่สนามบินในกรุงคาบูลยังคงเป็นความท้าทายอย่างที่สุด แต่อังกฤษกำลังทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงให้ดีที่สุด

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ยังไม่ชัดเจนว่าผู้ที่เสียชีวิตที่สนามบินเมื่อวันเสาร์นั้น เสียชีวิตจากการถูกทำร้าย จากอาการหัวใจวายท่ามกลางฝูงชนแออัด หรือเพราะอากาศร้อนในระดับ 34 องศาเซลเซียส

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประชาชนหลายพันคนต่างแออัดยัดเยียดบริเวณด้านนอกสนามบินกรุงคาบูลเมื่อวันเสาร์ และประชาชนที่อยู่ด้านหน้าสุดต่างถูกดันจนติดสิ่งกีดขวาง

ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงคาบูล มีคำเตือนไปยังพลเมืองอเมริกันในอัฟกานิสถานว่าให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสนามบินกรุงคาบูลในวันเสาร์ที่ผ่านมา นอกจากว่าได้รับคำแนะนำโดยตรงจากเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ไปที่นั่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในวันเสาร์ เครื่องบินของกองทัพอเมริกันหนึ่งลำได้นำชาวอัฟกัน 110 ครอบครัวเดินทางออกจากอัฟกานิสถานไปยังค่ายทหารแห่งหนึ่งชานกรุงมาดริด สเปน ในจำนวนนี้รวมถึงชาวอัฟกัน 36 คนที่ทำงานให้กับทางการสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน

และในวันอาทิตย์ รัฐบาลสเปนประกาศว่าจะรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันที่เคยทำงานกับรัฐบาลอเมริกันในอัฟกานิสถาน โดยจะถูกนำไปอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยสองแห่งในสเปนก่อนที่จะถูกส่งตัวไปยังประเทศอื่นในสหภาพยุโรปต่อไป

ทางด้านผู้นำระดับสูงของกลุ่มตาลิบันได้จัดการประชุมเมื่อวันเสาร์ในกรุงคาบูล เพื่อหารือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลอิสลามชุดใหม่ที่มีความเปิดกว้างสำหรับกลุ่มต่าง ๆ และคาดว่าจะมีการเปิดเผยโครงสร้างของรัฐบาลชุดใหม่เร็ว ๆ นี้

(ข้อมูลบางส่วนมาจากสำนักข่าวเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG